Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 20-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 20-1

(TBKTSG Online) – Trong hơn hai thập kỷ qua, Việt Nam đã có những thay đổi lớn trong cải cách hành chính và đó là một trong những nguyên nhân giúp Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao tại khu vực châu Á.

Nhận định trên được ông James Anderson, chuyên viên kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đưa ra tại hội thảo “Báo cáo phát triển Việt Nam 2010 – Các thể chế hiện đại” do Ngân hàng Thế giới và Trung tâm công tác lý luận của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức tại TPHCM, ngày 20-1.

– Gần đến Tết, nhu cầu người dân đổi tiền mệnh giá nhỏ tăng cao nên Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ cung ứng đủ tiền mệnh giá nhỏ cho các ngân hàng trong năm nay và tình hình thiếu tiền lẻ sẽ không căng thẳng như năm ngoái.  

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, cho biết thực tế từ đầu tháng 1-2010, NHNN đã cung ứng tiền lẻ cho hầu hết các ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM có nhu cầu với đầy đủ các loại mệnh giá. Do vậy, tình trạng khan hiếm tiền lẻ trên thị trường gần như không có.  

– Theo báo cáo kinh doanh quốc tế IBR vừa được Grant Thornton Vietnam công bố hôm nay, 20-1, các doanh nghiệp tư nhân trên thế giới tin rằng sẽ tiếp cận được nguồn tài chính dễ dàng hơn trong năm 2010.

Theo Grant Thornton Vietnam, trên cơ sở khảo sát 36 nền kinh tế trên thế giới, có 35% doanh nghiệp được hỏi cho rằng việc tiếp cận nguồn tài chính có khả năng sẽ dễ dàng hơn trong năm nay. Trong khi vào cùng thời điểm này năm ngoái, con số tin tưởng chỉ 14%.

– Tỉnh Bình Định đang ghi nhận những tín hiệu khả quan trong thu hút đầu tư của năm 2010 khi nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cam kết đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh sáng ngày 20-1.

Hội nghị do UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức. Tại hội nghị, có 22 cam kết đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký hơn 7,35 tỉ đô la Mỹ. Trong số này, có 13 nhà đầu tư nhận giấy chứng nhận đầu tư và 9 dư án còn lại ký ghi nhớ cam kết đầu tư.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu xác nhận với TBKTSG Online rằng những tin đồn về điều chỉnh tăng hay giảm lãi suất cơ bản thời gian gần đây là không đúng sự thật vì chưa có cơ sở để điều chỉnh lãi suất cơ bản.  

Theo ông Giàu, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước đến nay vẫn chưa có nên chưa có thể nói được định hướng của lãi suất cơ bản sắp tới là như thế nào. Ông Giàu cũng bác bỏ tin đồn về khả năng tiếp tục giảm dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng đối với các tổ chức tín dụng.  

– Bộ Giao thông vận tải đã trả lời tỉnh Tiền Giang rằng không nên đầu tư khôi phục tuyến xe lửa TPHCM- Mỹ Tho trong lúc này, dù chính quyền tỉnh Tiền Giang thuyết phục họ sẽ tìm cách kêu gọi nhà đầu tư.

Ông Trần Thế Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết tỉnh đã gửi công văn thúc giục Bộ Giao thông vận tải triển khai dự án đường xe lửa TPHCM- Mỹ Tho, đồng thời cử đoàn cán bộ làm việc với bộ này với đề nghị tỉnh sẽ tìm kiếm nhà đầu tư, tài trợ cho dự án. Tuy nhiên, “câu trả lời của bộ là dự án quá lớn và kêu gọi tài trợ, đầu tư lúc này là chưa phù hợp ”, ông Ngọc nói.

Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đang kỳ vọng mở rộng kênh kết nối giữa người dùng – doanh nghiệp và các tổ chức tài chính đế tìm kiếm cơ hội kinh doanh và thúc đẩy thương mại điện tử (TMĐT) phát triển nhanh hơn so với thực tế hiện nay. Nhiều ý kiến được đưa ra tại hội thảo “Giải pháp thanh toán trực tuyến” do Sở Công thương TPHCM và Thời báo Vi tính Sài Gòn tổ chức sáng 20-1.  

Theo ông Hà Ngọc Sơn, Phó phòng kỹ thuật an toàn môi trường, Sở Công Thương TPHCM, số liệu khảo sát do sở phối hợp với Cục Thống kê TPHCM thực hiện tại 8.754 doanh nghiệp (khoảng 5% số doanh nghiệp) trên địa bàn TPHCM trong năm 2009, cho thấy có đến hơn 91% doanh nghệp đã kết nối Internet và 70% doanh nghiệp có thực hiện giao dịch TMĐT. Tuy nhiên, mức độ ứng dụng TMĐT còn khá thấp và chưa khai thác hết tiềm năng khi mà chỉ khoảng 31% doanh nghiệp có website riêng và chỉ khoảng 2,5% doanh nghiệp thực sự có đầu tư cho phát triển TMĐT.

– Ngày 20-1, Cơ quan Phát triển quốc tế Úc (AusAID) và Cơ quan Phát triển quốc tế Anh (DFID) đã cùng với Bộ Công Thương Việt Nam ký một thỏa thuận đồng tài trợ cho Việt Nam thực hiện chương trình hội nhập kinh tế quốc tế, trị giá khoảng 285 tỉ đồng.

Theo nội dung thông báo gửi đến TBKTSG Online, AusAID sẽ tài trợ 12 triệu đô la Úc (tương đương 180 tỉ đồng), trong khi DFID sẽ hỗ trợ 3,4 triệu bảng Anh (tương đương 105 tỉ đồng) nhằm giúp Việt Nam phát huy những lợi ích của việc tư do hóa thương mại và thực hiện các cam kết sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Giao dịch vàng miếng và vàng trang sức trong thời gian gần đây diễn ra rất chậm, theo nhận định của các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc.   Sức mua vàng trong thời gian này rất thấp. So với năm trước, sức mua năm nay giảm gần phân nửa, một số chủ tiệm vàng ở quận 1 cho hay.

Các doanh nghiệp xuất khẩu của 20 mặt hàng như gạo, cà phê, cao su, hạt tiêu, hạt điều, chè, thủy hải sản, sản phẩm gỗ…, kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đều có thể tham gia xét chọn “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín Việt Nam” năm 2009.

Đây là thông tin từ Bộ Công Thương về chương trình xét chọn “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín Việt Nam” năm 2009, một hoạt động thường niên của Bộ Công Thương nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, uy tín của các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài. Chương trình do Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, hiệp hội ngành hàng và sở công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức.

– Người yêu thích điện thoại iPhone tại Việt Nam trong năm 2010 sẽ có cơ hội mua điện thoại này qua con đường phân phối chính thức khi Viettel, VinaPhone và MobiFone hôm 20-1 công bố sẽ phân phối iPhone trong năm nay.

Trong thông tin gửi cho báo chí, các hãng này công bố họ đã đạt được thỏa thuận với Apple để phân phối điện thoại iPhone tại Việt Nam trong những tháng tới. Và dòng điện thoại như iPhone 3G, iPhone 3GS mới nhất cùng những dòng máy iPhone khác sẽ được phân phối trực tiếp tại Việt Nam.

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới