Thứ Bảy, 21/05/2022, 23:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 23-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 23-8

(TBKTSG Online) – Khó khăn trong huy động vốn trung dài hạn đang hạn chế các ngân hàng tăng tín dụng bất động sản, và khi Thông tư 13 quy định cao hơn về hệ số rủi ro của các khoản vay bất động sản có hiệu lực vào đầu tháng 10, các ngân hàng cho biết việc vay tiền mua nhà sẽ khó hơn.

Thông tư 13/2010/TT-NHNN, có hiệu lực vào ngày 1-10-2010, nâng hệ số rủi ro của các khoản vay chứng khoán và bất động sản từ 100% hiện nay lên 250%. Việc tăng hệ số rủi ro này sẽ ảnh hưởng đến hệ số an toàn vốn (CAR) của các ngân hàng, trong khi hệ số CAR được Ngân hàng Nhà nước quy định không giảm dưới 9%.

– Lượng khách mua tour du lịch nước ngoài không giảm sau khi giá tour tăng từ sau 18-8, thời điểm Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ. Tuy nhiên, tỷ giá tăng đã làm một số doanh nghiệp mất thêm tiền với những hợp đồng thanh toán sau.

Ông Lưu Đình Phục, Giám đốc Viettours, cho biết hiện việc kinh doanh vẫn bình thường. Viettours chuyên bán tour cho khách đoàn từ các công ty nên phải chờ một thời gian nữa mới đánh giá được tác động đối với thị trường. Tuy nhiên, ảnh hưởng trước mắt là mất một phần tiền từ những hợp đồng đã chốt thanh toán trước ngày 18-8, tức là ngày Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá.

– Ba ngày sau khi bị lực lượng cảnh sát môi trường Bình Dương bắt quả tang và lập biên bản việc đấu nối trái phép đường ống xả dầu ra môi trường, Công ty Vinamit đã cho ngưng hoạt động nhà máy chính.

Theo thông cáo báo chí, Công ty Vinamit cho biết ngưng hoạt động tất cả dây chuyền trái cây sấy tại cụm nhà máy sản xuất chính ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương kể từ ngày 24-8 để tập trung giải quyết sự việc.

– Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có phản ứng trước nguy cơ cá tra của Việt Nam bị ngừng xuất khẩu vào thị trường Brazil.

Bộ Thủy sản Brazil đầu tháng 8 đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp Brazil, trong đó nhấn mạnh yêu cầu đưa cá tra nhập khẩu vào chương trình đánh giá nguy cơ (Importation Threat Analysis) .Trong thời gian thực hiện đánh giá rủi ro, sẽ tạm ngưng nhập khẩu sản phẩm này từ Việt Nam.

– Heo không nhiễm vi-rút heo tai xanh, nuôi tập trung công nghiệp trên địa bàn TPHCM sẽ được các doanh nghiệp thu mua với giá từ 29.000 đến 32.000 đồng/kg.

Đây là thông tin vừa được Sở Công Thương TPHCM xác nhận chiều 23-8 sau cuộc họp triển khai với các tổng công ty, doanh nghiệp kinh doanh, chăn nuôi và giết mổ gia súc về nhiệm vụ thu mua heo nhằm dự trữ nguồn hàng sau dịch heo tai xanh là Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri); Liên hiệp hợp tác xã thương mại thành phố (Saigon Co.op); Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan).

– Ngân hàng trung ương Nhật Bản đang đánh giá tác động kinh tế của việc đồng yen tăng lên mức cao nhất trong 15 năm. Động thái này cho thấy họ chưa có kế hoạch tức thì nào để nới lỏng chính sách tiền tệ.

Các số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Nhật Bản đã chậm lại trong quí 2-2010. Hiện, các nhà hoạch định chính sách nước này đang phải đối mặt với áp lực bảo vệ sự phục hồi kinh tế bởi đồng yen tăng giá đe doạ gây tổn hại đến doanh thu của các nhà xuất khẩu và làm cho tình trạng giảm phát trở nên tồi tệ hơn.

Mưa lớn liên tục vài ngày qua tại biên giới Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên khiến khu vực này bị lũ lụt nghiêm trọng kể từ năm 1949. Đến nay, lũ lụt đã khiến 4 người chết và 253.000 người phải sơ tán.

Mực nước tại sông Áp Lục, chia lãnh thổ Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, cao hơn mức cảnh báo đến 2,5 mét.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới