Thứ Năm, 5/10/2023, 10:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 28-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 28-3

(TBKTSG Online) – Chỉ số chứng khoán phiên đầu tuần tăng nhẹ 1,78 điểm (0,39%) lên 459,52 điểm nhờ lực mua mạnh nhắm vào một số cổ phiếu lớn như BVH, CTG, HAG…

Mở đầu phiên VN-Index tăng nhẹ 0,6 điểm nhưng từ đợt khớp lệnh liên tục chỉ số này đã tăng cao hơn nhờ một số cổ phiếu lớn như BVH, CTG, HAG… Tuy vậy, với lượng cổ phiếu bán ra lớn, trong khi lực mua yếu ở hầu hết các mã còn lại trên sàn khiến VN-Index không thể tăng mạnh trong phiên sáng nay. Trên sàn TPHCM có 90 mã tăng giá và 114 mã giảm giá khi chốt phiên giao dịch. Khối lượng giao dịch chứng khoán ở mức thấp, cả phiên chỉ có 24,9 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giảm mạnh so với mức 33,1 triệu của mỗi phiên trong tuần trước, giá trị đạt 544 tỉ đồng.

Giá vàng giảm 240.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa ngày cuối tuần trước. Giá mua vào tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 15 giờ còn 36,68 triệu đồng/lượng, bán ra là 36,75 triệu đồng/lượng. Mức giá này cũng giảm 190.000 đồng/lượng so với giá mở cửa sáng nay. Tại công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long mua vào 36,62 triệu đồng/lượng, bán ra 36,75 triệu đồng/lượng.

Đại biểu đề nghị Quốc hội cần có những biện pháp nhằm tăng cường tính chủ động hơn trong khóa XIII và từng bước nâng cao hơn quyền lực Quốc hội đúng với tên gọi là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước.

Đại biểu Trần Du Lịch của đoàn TPHCM nhận định, về chức năng làm luật của Quốc hội, trong suốt nhiệm kỳ 4 năm với tư cách đại biểu chuyên trách ông Lịch thấy nổi lên vấn đề là tính thụ động của Quốc hội trong chương trình làm luật.

Điện Hiệp Phước sẽ có buổi đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp mong đạt được thỏa thuận hợp lý về việc tăng giá điện.

Theo đại diện Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Hiệp Phước, hiện khu công nghiệp này có trên 90 doanh nghiệp đang là khách hàng của Điện Hiệp Phước. “Rất nhiều doanh nghiệp phản ứng dữ dội trước đề nghị tăng giá điện của nhà máy điện Hiệp Phước vì phí nhiên liệu quá cao sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của họ”, vị đại diện này cho hay.

Doanh nghiệp vận tải đường thủy, viễn thông, xây dựng, sản xuất và phân phối điện… có mức độ báo động về khả năng sử dụng đồng vốn. Những cảnh báo này được đưa ra trong Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam năm 2010 do Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) công bố hôm 28-3 tại Hà Nội. Chủ đề được lựa chọn trong báo cáo về doanh nghiệp Việt Nam năm 2010 là: “Một số xu hướng tái cấu trúc doanh nghiệp”.

Các FDI trong ba tháng đầu năm nay cam kết đổ vốn nhiều vào các dự án sản xuất và tình hình giải ngân vốn cao.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong tháng 3 này, cả nước thu hút được 814 triệu đô la Mỹ vốn FDI, nâng tổng vốn FDI trong ba tháng đầu năm lên khoảng 2,37 tỉ đô la Mỹ của 173 dự án đầu tư mới cấp và 37 dự án mở rộng kinh doanh. Mặc dù kết quả này giảm hơn 33% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng điều đáng chú ý là trong ba tháng qua hơn 65% nguồn vốn này đổ vào sản xuất, chế tạo.

Giá thuốc tại nhiều nhà thuốc tại TPHCM tiếp tục tăng sau đợt tăng giá một số sản phẩm ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh tỷ giá liên ngân hàng tháng 2 vừa rồi. Tuy nhiên, báo cáo của Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh dược Việt Nam cho biết giá thuốc trong tháng khá ổn định.

Theo thông tin từ các nhà thuốc, rất nhiều loại thuốc nội tăng giá với tỷ lệ khá cao, có loại lên đến vài chục phần trăm. Tuy nhiên, số tiền mà người mua phải chi cho phần tăng thêm của thuốc nội chưa bằng thuốc ngoại vì tuy tỷ lệ tăng giá thấp hơn nhưng thuốc ngoại lại có giá cao hơn.

Tình hình bất ổn tại Trung Đông và Bắc Phi, cùng với thảm họa tại Nhật Bản đang khơi dậy cảm giác lo lắng về kinh tế toàn cầu trong năm 2011.

Động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân tại Nhật Bản đủ lớn để trở thành một cú sốc đối với tăng trưởng kinh tế của nước này và là một khoản trừ đáng chú ý vào sản lượng toàn cầu. Nhật Bản là một nhà cung cấp lớn, trong nhiều trường hợp còn là nhà cung cấp duy nhất về hàng hóa trung gian cho ngành công nghiệp xe hơi và điện tử thế giới, từ kính cứng trên iPad của Apple cho đến hộp số trong xe Volkswagen. Nhiều nhà sản xuất các sản phẩm này đang phải giảm hoặc ngưng các chuyến hàng do hệ thống giao thông bị gián đoạn, điện bị cắt hoặc mất các cơ sở cung cấp linh kiện cho họ trong thảm họa trên. Ảnh hưởng lan ra ngoài Nhật Bản khiến nhiều hoạt động sản xuất phải đóng cửa, từ Hàn Quốc đến Tây Ban Nha.

Trận động đất tại Nhật Bản làm ít nhất 13 ngọn núi lửa gần đó có thể hoạt động trở lại. Các chuyên gia chỉ ra cần quan sát cẩn thận các ngọn núi lửa này trong vòng 2 tháng.

13 ngọn núi lửa trên bao gồm núi Phú Sĩ, các ngọn núi tại khu vực Kanto, miền Trung, và cực nam Nhật Bản. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, hiện lớp vỏ của 13 ngọn núi này đã thay đổi nhưng các dữ liệu khác không thay đổi. Vì vậy, rất khó để cho rằng những ngọn núi lửa này phun trào ngay lập tức. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo tình trạng của lớp vỏ núi lửa tại khu vực phía đông Nhật Bản không ổn định.

Lực lượng chống chính phủ Libya cho biết họ có thể bắt đầu xuất khẩu dầu trong vòng một tuần. Phát ngôn viên của lực lượng chống chính phủ Libya nói các giếng dầu trong khu vực mà họ kiểm soát có thể sản xuất được 100.000 thùng dầu mỗi ngày. Nước vùng vịnh Qatar đã đồng ý giúp tiêu thụ lượng dầu thô này trên thị trường. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã đồng ý tiếp nhận tất cả hoạt động quốc tế tại Libya.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới