Tin vắn quốc tế ngày 17-1
Phúc Minh
Brazil: It nhất 631 người chết do lũ lụt
![]() |
Ngày 16-1, một cây cầu bị nước lũ phá hủy tại bang Rio de Janeiro (Brazil). Ảnh: Reuters |
![]() |
Ngày 16-1, tại Rio de Janeiro, một người may mắn được cứu sống. Ảnh: Reuters |
![]() |
Ngày 16-1, tại San Jose (Rio de Janeiro), những người sống sót từ sạt lở đất đứng trên căn nhà bị đổ nát của họ. Ảnh: Reuters |
Mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở đất tại Rio de Janeiro (Brazil) khiến ít nhất 631 người chết. Bùn chảy xiết như dòng sông san bằng nhà cửa khiến 14.000 người lâm vào cảnh vô gia cư. Dự kiến số người chết còn nhiều hơn nữa tại các khu vực hẻo lánh, nơi nhân viên cứu hộ chưa lui tới được.
Brazil đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm những người thiệt mạng trong các trận lũ lụt và sạt lở đất.
Hiện, thời tiết xấu vẫn gây trở ngại cho nỗ lực cứu hộ những người bị kẹt trên các vùng đồi núi hẻo lánh. Giới chức Brazil lo sợ mưa tiếp tục gây thêm các vụ sạt lở đất trong những ngày sắp tới.
***
Giá dầu vẫn ở mức cao gần 100 đô la Mỹ/thùng
Giá dầu thô Brent ngày 17-1 tiếp tục ở mức trên 98 đô la Mỹ/thùng, nhờ sự hỗ trợ của thị trường chứng khoán mạnh mẽ và đô la Mỹ yếu.
Lúc 5 giờ 39 phút theo giờ GMT (tức 12 giờ 39 phút theo giờ Việt Nam), giá dầu thô kỳ hạn giao tháng 2-2011 tại sàn giao dịch hàng hóa New York giảm 0,21 đô la Mỹ/thùng xuống còn 91,19 đô la Mỹ/thùng, giá dầu thô Brent giao tháng 3-2011 giảm 0,01 đô la Mỹ/thùng còn 98,37 đô la Mỹ/thùng.
Giao dịch dầu thô tại châu Á – Thái Bình Dương tuần này dự kiến sẽ sôi động, trong đó Indonesia và Việt Nam dự kiến sẽ đặt điều kiện đấu thầu dầu thô giao tháng 3-2011.
***
Hy Lạp đắm tàu, 241 người được cứu, 22 người mất tích
Một chiếc thuyền gỗ chở hơn 260 người ngày 16-1 bị chìm ngoài khơi đảo Corfu (Hy Lạp). Đa số hành khách trên tàu là những người nhập cư bất hợp pháp từ Afghanistan.
Tổng cộng 241 hành khách trên tàu được cứu sống bởi một tàu của Hà Lan đi ngang qua, nhưng vẫn còn 22 người mất tích. Đội cứu hộ bờ biển Hy Lạp đã phái thuyền và máy bay trực thăng triển khai cứu hộ những người mất tích.
Hy Lạp hiện là con đường chính của những người nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU).
***
ASEAN kêu gọi nới lỏng biện pháp cấm vận Myanmar
Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) kêu gọi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hủy bỏ các biện pháp cấm vận Myanmar sau khi nước này tổ chức bầu cử và trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi khỏi tình trạng bị quản thúc tại gia.
Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp 2 ngày của ASEAN tại đảo Lombok (Indonesia) ngày 16-1, Ngoại trưởng Indonesia, ông Marty Natalegawa, nói cộng đồng quốc tế nên nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đất nước nghèo khó này (Myanmar) có thể phát triển kinh tế.