Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 28-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 28-4

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Khủng hoảng nợ tại châu Âu khiến euro mất giá.

Sau khi công ty S & P hạ thấp mức đánh giá với trái phiếu chính phủ của Hy Lạp và nợ của Bồ Đào Nha, đồng euro giảm dưới 1,32 đô la Mỹ, thấp nhất kể từ tháng 4-2009.

Trong khi đó, đồng yen và đô la Mỹ tăng giá so với hầu hết các loại tiền tệ lớn khác trên thế giới, chủ yếu do thị trường lo lắng về năng lực kiểm soát khủng hoảng nợ của các nước châu Âu.

***

Chủ tịch FED: Kêu gọi xây dựng kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ben Bernanke, cho biết Mỹ cần xây dựng kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách càng nhanh càng tốt.

Phát biểu trước Ủy ban Cải cách và Trách nhiệm tài chính Mỹ, ông Bernanke, cho biết để đạt được nền tài chính bền vững lâu dài rất khó khăn nhưng nếu không làm vậy, Mỹ sẽ phải trả giá cao.

Ông nói: “Nợ chính phủ tăng cao sẽ khiến lãi suất dài hạn tăng và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, thậm chí khiến kinh tế đối mặt với nguy cơ. Mức độ nợ quá cao còn làm suy yếu năng lực đối phó với dao động tài chính và kinh tế của các nhà hoạch định chính sách, khiến nhà đầu tư mất lòng tin với khả năng của chính phủ để đạt được nền tài chính bền vững, dẫn đến sự mất ổn định”.

***

Goldman Sachs: Phủ nhận lừa đảo nhà đầu tư

Quản lý cấp cao của Goldman Sachs, ngày 27-4 đã điều trần trước Tiểu ban điều tra thường trực của Thượng viện. Văn bản chuẩn bị sẵn của Goldman Sachs cho biết tập đoàn này mạnh mẽ chống lại cáo buộc lừa đảo nhà đầu tư của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC).

Nhân vật chính trong cuộc điều trần, Phó chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs, Fabrice Tourre, nói ông không lừa dối nhà đầu tư, cũng không che giấu ý đồ giao dịch sản phẩm CDO của công ty Paulson & Co.

***

Trung Quốc: Dóng cửa biên giới với Kyrgyzstan

Một quản lý biên giới của Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ tạm thời đóng cửa biên giới với Kyrgyzstan trong dịp Lễ Quốc tế lao động năm nay nhưng không cho biết lý do.

The AP, Trung Quốc đóng cửa biên giới với Kyrgyzstan có thể là do bạo loạn tại thủ đô Bishkek của Kyrgyztan ngày 7-4.

Vào ngày 1-5, Trung Quốc sẽ khai mạc Hội chợ Thế giới Thượng Hải, không muốn tình trạng bất ổn tại Kyrgyztan lan rộng và phần tử khủng bố xâm nhập vào Trung Quốc.

***

Aigo: Cáo buộc HP và Toshiba vi phạm bằng sáng chế

Aigo, thương hiệu điện tử cao cấp hàng đầu của Công ty TNHH Công nghệ kỹ thuật số Beijing Huaqi, cáo buộc HP và Toshiba vi phạm bằng sáng chế USB Plus. Aigo yêu cầu HP bồi thường thiệt hại 1 triệu nhân dân tệ.

***

American Airlines: Hủy chuyến bay từ Chicago đến Bắc Kinh

Hãng hàng không American Airlines (Mỹ), ngày 26-4 hủy bỏ chuyến bay từ Chicago đến Bắc Kinh vì không đạt được thỏa thuận vơi Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc về thời điểm cất cánh và hạ cánh.

Phát ngôn viên của hãng này cho biết họ hy vọng chuyến bay sẽ được khôi phục trễ nhất vào ngày 4-5.

***

Trung Quốc: Không cho sử dụng thương hiệu Thiếu Lâm

Một tòa án ở Bắc Kinh vừa đưa ra phán quyết sơ thẩm không cho sử dụng thương hiệu “Thiếu Lâm” đối với sản phẩm mì ăn liền, cà phê, cơm hộp và trà của Thiếu Lâm tự ở Sùng Sơn.

Tháng 8-2004, Thiếu Lâm tự ở Sùng Sơn đăng ký nhãn hiệu Shaolin Medicine cho các sản phẩm trên với Văn phòng đăng ký thương hiệu thuộc Cục Công thương quốc gia. Tuy nhiên, Văn phòng đăng ký thương hiệu cho rằng thương hiệu trên có thể gây ngộ nhận cho người tiêu dùng nên không cho sử dụng. Thiếu Lâm tự không hài lòng nên đã kiện lên tòa án.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới