Thứ Ba, 26/09/2023, 00:58
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 6-6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 6-6

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Mỹ thu hồi được một số dầu tràn ở vịnh Mexico. Sau 24 giờ đậy nắp giếng dầu đang bị rò rỉ tại vịnh Mexico, BP và cơ quan chức năng Mỹ đã thu được 6.000 thùng dầu từ giếng dầu bị rò rỉ.

Theo ước tính của công ty BP, số dầu thoát ra từ giếng dầu bị rò rỉ khoảng 19.000 thùng/ngày.

Trong bài nói chuyện trên đài truyền hình ngày 5-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết dù có một số tiến bộ trong việc khống chế dầu đổ, chỗ rò rỉ chỉ ngưng khi BP khoan xong các giếng thoát, dự kiến hoàn tất vào tháng 8-2010.

Ông cũng nói công ty BP sẽ thanh toán “không thiếu một xu” cho người dân vùng vịnh. Chính phủ Mỹ đã gửi cho BP hóa đơn 69 triệu đô la Mỹ chi phí dọn dẹp tính đến giờ này.

Trước đó, ông Obama đã cho phép bố trí thêm 17.000 quân nhân cùng 20.000 người khác và hơn 1.900 chiếc tàu lớn nhỏ tham gia công tác dọn dẹp dầu tràn.

***

Hy Lạp biểu tình chống cải cách hưu bổng

Nhiều người Hy Lạp đã tụ tập dưới mưa tại Athens hôm 5-6 để phản đối đề xuất cải cách chế độ hưu bổng khiến một số quyền lợi như lương hưu bị giảm bớt và tuổi nghỉ hưu tăng đến 65 tuổi.

Quy mô cuộc biểu tình mới này nhỏ hơn so với cuộc biểu tình ngày 5-5, thu hút hàng trăm ngàn người và chấm dứt với cái chết của 3 nhân viên ngân hàng bên trong một tòa nhà bị đốt cháy.

Cải cách hưu bổng là một trong những biện pháp khắc khổ không được lòng dân mà chính phủ Hy Lạp phải thực hiện để có thể vay tiền của quốc tế thanh toán cho món nợ khổng lồ của nước này.

Quốc hội Hy Lạp dự kiến sẽ biểu quyết dự luật cải cách hưu bổng trước cuối tháng 6-2010. Nhiều người cho rằng cải cách hưu bổng chỉ làm khổ cho người nghèo.

Món nợ khổng lồ của Hy Lạp là một trong những nguyên nhân đe dọa sự ổn định của đồng euro, khiến giá trị loại tiền tệ này ở mức thấp nhất trong 4 năm qua.

***

Khối G20 cam kết hợp tác để duy trì sự phục hồi kinh tế toàn cầu

Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của các nền kinh tế hàng đầu thế giới đã kết thúc hội nghị ở Hàn Quốc ngày 5-6 với cam kết phối hợp nỗ lực để duy trì sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo của khối G20 cho biết kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng trở lại nhưng vẫn còn nhiều chướng ngại phải vượt qua để phục hồi hoàn toàn.

Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng đã tới lúc chấm dứt những biện pháp kích thích tăng trưởng nhưng nếu thực hiện quá vội, việc này có thể khiến kinh tế thế giới suy thoái trở lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới