Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tính kỷ luật từ thể thao: ‘chìa khóa’ trong điều hành kinh doanh của doanh nhân Phạm Sơn Tùng

Ngọc Như

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trong rất nhiều bộ môn thể thao, ông Phạm Sơn Tùng, Tổng Giám đốc Proppy Việt Nam lại có niềm đam mê lớn với chạy bộ. Việc chạy bộ nói riêng và tập luyện thể thao nói chung không chỉ giúp doanh nhân này giảm cân, giảm stress trong giai đoạn dịch bệnh mà còn giúp ông đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong kinh doanh.

Để hiểu rõ hơn về câu chuyện này, KTSG Online đã có cuộc trò truyện với vị doanh nhân đang lèo lái Proppy Việt Nam và nhiều công ty khác.

Ông Phạm Sơn Tùng – CEO Proppy Việt Nam

KTSG Online: Là một doanh nhân bận rộn với lịch trình làm việc dày đặc, làm cách nào để ông cân bằng giữa công việc và duy trì niềm đam mê thể thao?

Ông Phạm Sơn Tùng: Kỷ luật chính là yếu tố quan trọng nhất. Qua giai đoạn Covid-19, tôi đã tập cho mình tính kỷ luật cao trong rèn luyện thể thao. Đến hiện tại, tôi vẫn duy trì việc tập luyện đều đặn vào 5 giờ sáng mỗi ngày. Ngay cả khi có lịch trình công tác, tôi cũng mang theo trong hành lý một đôi giày chạy bộ để khi xong việc là có thể xỏ giày chạy ngay. Có những lần, 11-12 giờ đêm tôi vẫn kiên trì hoàn thành mục tiêu hàng ngày.

Ông đã giảm từ 88kg về còn 72kg nhờ chạy bộ. Ngoài việc giúp ông giảm cân và giảm stress, thể thao còn mang lại điều hữu ích gì cho ông?

– Trước đây, tôi thường không quan tâm nhiều đến việc đồng nghiệp có chơi thể thao hay không, có khỏe mạnh hay không. Tuy nhiên, kể từ khi đam mê thể thao, tôi bắt đầu chia sẻ cho đồng nghiệp và đối tác kinh doanh về những hoạt động thể thao của mình và dần biến nó trở thành phong trào trong công ty.

Đến nay, gần 200 thành viên của nhóm thể thao này vẫn duy trì việc tập luyện mỗi ngày. Điều này cho thấy, một khía cạnh đặc biệt của thể thao bên cạnh tính kỷ luật cao chính là tính lan tỏa cũng như gắn kết nhiều người.

Thêm vào đó, việc rèn luyện thể thao đều đặn giúp tâm trạng, tinh thần của tôi thoải mái hơn. Đặc biệt trong khoảng thời gian chạy bộ, đạp xe hàng ngày, tôi còn có thể tận hưởng được nhiều thứ mà bình thường mình không nhận ra như vẻ đẹp của thiên nhiên, không khí trong lành của những buổi sớm mai.

Kỷ luật giúp ông cân bằng giữa công việc và duy trì niềm đam mê thể thao.

Niềm đam mê thể thao có tác động đến những quyết định của ông trong việc điều hành, quản trị doanh nghiệp?

– Ở vị trí lãnh đạo, mỗi quyết định mình đưa ra đều ảnh hưởng đến rất nhiều người và tương lai của doanh nghiệp. Từ khi bắt đầu chơi thể thao, tôi phát hiện ra rằng khi có những quyết định trong hoàn cảnh khó khăn sẽ không tránh được những lo lắng. Lúc đó, quyết định đưa ra có thể sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhờ tập luyện thể thao, tôi đã hình thành tính kỷ luật, cái nhìn đa chiều, sáng suốt và điềm tĩnh hơn khi đưa ra quyết định.

Được biết ông đang là Trưởng ban điều phối Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam. Quỹ này có nhiệm vụ gì? Đến nay, quỹ đã có những đóng góp cụ thể nào?

– Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam là sáng kiến của doanh nghiệp về những đóng góp xã hội, với mong muốn tạo ra các hoạt động tác động đến xã hội. Như trong giai đoạn Covid-19, quỹ đã đóng góp 500 triệu đồng cho quỹ vaccine, hay trong đợt lũ lụt tại miền Trung, chúng tôi tìm hiểu và biết nhu cầu lúc đó của các Hội chữ thập đỏ địa phương là xuồng máy để vận chuyển hàng hóa đến các nơi cần hỗ trợ. Do đó, Quỹ đã có những đóng góp kịp thời bên cạnh kinh phí là những chiếc xuống máy thiết thực trong giai đoạn đó.

Có một điểm tôi rất tư hào về đội ngũ nhân sự của công ty là các bạn luôn chủ động tìm kiếm những nơi cần sự giúp đỡ. Ví dụ như một trường học ở vùng cao, các bạn sẽ khảo sát xem các bé khu vực đó cần những gì và thực hiện hỗ trợ. Tôi cho rằng việc làm này rất ý nghĩa nhưng để có tác động lớn hơn và tính hệ thống hơn, cần có những đối tác chuyên nghiệp cùng chung tay. Do đó, chúng tôi đã lập ra Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam để bên cạnh việc huy động nguồn lực công ty cò có thể làm việc các tổ chức lớn như Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế về các chương trình sức khỏe cộng đồng và tổ chức các hoạt động hiệu quả.

Trong thời gian tới, ông có ấp ủ thêm dự án nào khác để lan tỏa hơn nữa hình ảnh doanh nhân thời đại mới, trẻ trung, khỏe khoắn từ việc tập luyện thể thao?

– Tôi luôn hướng đến việc chia sẻ và lan tỏa tinh thần này thông qua hoạt động tại các đơn vị mình đang tham gia như Hiệp hội quan hệ công chúng Việt Nam, Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam. Khi tham gia các talkshow của các hiệp hội này, ngoài việc chia sẻ kiến thức, tôi luôn tận dụng cơ hội để chia sẻ, lan tỏa tinh thần rèn luyện thể thao và tinh thần kỷ luật đến với mọi người.

Ông Phạm Sơn Tùng trong talkshow “Gen Z chưa qua Gen Alpha đã tới” do VNPR tổ chức.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới