Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TKV sẽ khởi công cảng Kê Gà trước tháng 6-2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TKV sẽ khởi công cảng Kê Gà trước tháng 6-2010

Văn Nam

Mũi Kê Gà, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận nơi dự kiến sẽ được xây dựng một cảng biển nước sâu diện tích 366 héc ta – Ảnh: Thanh Tùng

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến sẽ khởi công xây dựng cảng nước sâu Kê Gà tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận trước tháng 6 năm 2010.

Thông tin trên được ông Dương Văn Hòa, Phó tổng giám đốc TKV xác nhận với TBKTSG Online qua điện thoại chiều 7-1.

Theo ông Hòa, các bước lập dự án cảng hiện đã hoàn tất, đang trình Bộ Giao thông vận tải thẩm định trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

Ông Hòa cho biết, dự kiến thời gian xây dựng cảng sẽ mất khoảng 2 năm với khả năng tiếp nhận hàng hóa của cảng trong giai đoạn 1 khoảng 3 triệu tấn hàng mỗi năm.

Cũng theo ông Hòa, qua tính toán sơ bộ, đến nay vốn đầu tư của dự án cảng nước sâu Kê Gà đã tăng lên khoảng 700 triệu đô la Mỹ (dự kiến vốn ban đầu khoảng 550 triệu đô la Mỹ).

Cảng nước sâu Kê Gà có chiều dài ven biển khoảng 2 km với tổng diện tích khoảng 366 héc ta kể cả diện tích đất liền và diện tích mặt nước.

Ông Hòa cho biết, hiện tại, UBND tỉnh Bình Thuận và TKV đã thống nhất thỏa thuận ranh giới triển khai xây dựng cảng. “Ngay sau khi tỉnh có quyết định giao đất, chúng tôi sẽ tiến hành bồi thường cho các dự án du lịch thuộc diện thu hồi, giải tỏa do nằm trong phạm vi quy hoạch cảng”, ông Hòa nói.

Được biết, vào tháng 8-2008, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận đã có văn bản thông báo cho chủ đầu tư 12 dự án du lịch khu vực này với nội dung: đối với các dự án trong giai đoạn lập hồ sơ thì sẽ thu hồi; đối với các dự án du lịch đang xây dựng thì yêu cầu dừng đầu tư, nếu cần thiết thì hoàn thiện các hạng mục đang xây dựng dở dang, không được tiếp tục đầu tư các hạng mục mới.

Tuy nhiên, việc tỉnh Bình Thuận thông báo ngưng các dự án resort tại khu vực này đã khiến các nhà đầu tư resort phản ứng vì họ cho rằng, nhà đầu tư đã bỏ hàng chục tỉ đồng để đầu tư vào các căn biệt thự, resort mà họ đã được cấp phép hoạt động đến 50 năm, nay đột ngột ngưng dẫn đến thiệt hại kinh tế là không nhỏ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới