Tố cáo gian lận thuế được thưởng 104 triệu đô la Mỹ
Chánh Tài
![]() |
Cựu nhân viên ngân hàng UBS Bradley Birkenfeld. Ảnh: Bloomberg |
(TBKTSG Online) - Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) ngày 11-9 thông báo cựu nhân viên ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) Bradley Birkenfeld, 47 tuổi, được thưởng 104 triệu đô la Mỹ vì những thông tin mà ông cung cấp cho IRS đã giúp phanh phui các hành vi gian lận của USB tiếp tay cho hàng chục khách hàng Mỹ trốn thuế.
Đây là số tiền thưởng lớn nhất từ trước đến nay mà IRS trả cho người cung cấp thông tin. Theo chương trình tố cáo thông tin gian lận thuế của IRS, người cung cấp tin có thể được thưởng đến 30% giá trị của bất cứ khoản phạt hoặc khoản thuế chưa thanh toán nào mà chính phủ thu hồi được nhờ thông tin của họ.
Năm 2001, Bradley Birkenfeld bắt đầu làm việc cho một đại lý của UBS tại Geneva (Thụy Sĩ). Nhiệm vụ chính của ông là thuyết phục khách hàng giàu có người Mỹ đầu tư vào UBS. UBS chưa được Mỹ cấp phép dịch vụ tư vấn đầu tư ở Mỹ nên UBS đã chỉ đạo Birkenfeld và nhiều nhân viên khác nói dối về mục đích các chuyến đi đến Mỹ để tìm kiếm khách hàng. Birkenfeld đã hướng dẫn các khách hàng Mỹ lách sự giám sát của IRS bằng cách gửi tiền và trang sức vào tài khoản bí mật ở Thụy Sĩ để trốn thuế.
Năm 2005, sau khi nhận ra cách thức kinh doanh của UBS vi phạm một thỏa thuận giữa UBS và IRS, ông đã nghỉ làm ở UBS. Sau đó, ông viết đơn khiếu nại lên bộ phận tuân thủ của UBS về những hành vi kinh doanh gian dối và không công bằng của UBS nhưng không nhận được phản hồi. Năm 2007, ông quyết định tố cáo hành vi gian lận của UBS lên Bộ Tư pháp Mỹ. Tuy nhiên, một năm sau, ông bị bắt vì có liên quan đến các sai phạm của UBS. Năm 2009, ông bị xử 2 năm rưỡi tù vì không khai báo các thông tin khác giúp những người Mỹ giàu có giấu tiền trong các tài khoản bí mật ở Thụy Sĩ.
Tuy nhiên, nhờ thông tin tố cáo của Birkenfeld, Bộ Tài chính Mỹ đã mở cuộc điều tra và phát hiện ra 17.000 khách hàng Mỹ của UBS cất giấu 20 tỉ đô la Mỹ ở các tài khoản bí mật tại Thụy Sĩ từ năm 2000- 2007. Bộ Tài chính đã thu hồi hàng tỉ đô la Mỹ tiền thuế chưa thanh toán của các khách hàng này. Ngân hàng UBS cũng đã dàn xếp trả 780 triệu đô la Mỹ cho chính phủ Mỹ để tránh bị khởi tố hình sự.
Mặc dù khoản thưởng 104 triệu đô la Mỹ thấp hơn nhiều so với khoản tiền thưởng hàng tỉ đô la Mỹ mà Birkenfeld yêu cầu nhưng nó xứng đáng để ông chấp nhận ngồi tù 2 năm rưỡi (tính ra mỗi giờ ngồi tù ông được 4.600 đô la Mỹ). Điều này có thể khuyến khích nhiều người khác sẵn sàng tố cáo để được thưởng tiền bất chấp án tù vì họ cũng liên quan đến các hành vi gian lận thuế của công ty.
(Theo Reuters, Bloomberg)