Thứ Sáu, 30/09/2022, 03:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tòa án Anh buộc Uber phải cho tài xế được nghỉ phép hưởng lương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tòa án Anh buộc Uber phải cho tài xế được nghỉ phép hưởng lương

Chánh Tài

Tòa án Anh buộc Uber phải cho tài xế được nghỉ phép hưởng lương
Hai cựu tài xế Uber James Farrar (trái) và Yaseen Aslam rời tòa lao động phúc thẩm ở London hôm 10-11. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngày 10-11, tòa lao động phúc thẩm ở London đã y án phán quyết của tòa cấp dưới buộc hãng công nghệ Uber phải bảo đảm cho các tài xế các quyền lợi cơ bản của người lao động bao gồm nghỉ phép được hưởng lương, được bảo đảm mức lương tối thiểu quốc gia.

Phán quyết của tòa cấp dưới được đưa ra sau khi hai tài xế James Farrar và Yaseen Aslam đại diện cho một nhóm tài xế Uber kiện yêu cầu Uber xem họ như là những nhân viên (worker) làm việc cho công ty Uber có trụ sở ở San Francisco, Mỹ chứ không phải là "người tự thuê mình làm việc" (self-employed).

Hai  tài xế này cho biết họ bị áp lực rất lớn vì phải làm việc trong nhiều giờ và phải nhận việc khi Uber yêu cầu nếu không sẽ lãnh “các hậu quả”. Farrar cho biết biết có nhiều tháng, anh chỉ được trả 5 bảng/giờ sau khi trừ chi phí, thấp hơn mức lương tối thiểu quốc gia 7,2 bảng/giờ.

Trong phán quyết đưa ra vào năm ngoái, tòa án lao động sơ thẩm ở London cho rằng Uber phải xem các tài xế là nhân viên vì công ty này kiểm soát thời gian làm việc của họ cũng như quy định giá cước áp dụng cho khách. Uber đã kháng cáo vì cho rằng các tài xế là người lao động độc lập, chứ không bị bắt buộc phải sử dụng gọi xe của Uber.

Dù tiếp tục bị xử thua, Uber vẫn không bỏ cuộc và cho biết sẽ tiếp tục kháng án lên tòa cấp cao hơn. Tom Elvidge, Tổng giám đốc tạm quyền của chi nhánh Uber ở Anh, nói: “Phán quyết của tòa dựa vào quy định của Uber yêu cầu tài xế phải nhận tối thiểu 80% lệnh đặt xe khi sử dụng ứng dụng Uber nhưng thực tế, các tài xế Uber đều biết, điều này chưa bao giờ bị bắt buộc ở Anh”.

James Farrar cho biết anh sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng. Yaseen Aslam nói: “Hôm nay là một ngày vui đối với tài xế Uber. Chúng tơi đã làm nên lịch sử. Thẩm phán đã khẳng định Uber từ chối bất hợp pháp các quyền lợi của chúng tôi”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới