Thứ Ba, 9/08/2022, 12:37
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tòa phúc thẩm Mỹ đóng băng lệnh cấm nhập cư của ông Trump

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tòa phúc thẩm Mỹ đóng băng lệnh cấm nhập cư của ông Trump

Phúc Minh

Tòa phúc thẩm Mỹ đóng băng lệnh cấm nhập cư của ông Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tòa phúc thẩm liên bang ở San Francisco (Mỹ) ngày 9-2 ra phán quyết duy trì việc đóng băng lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Reuters.

Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết của thẩm phán James Robart ở Seattle ngày 3-2 về việc tạm dừng việc thực hiện lệnh cấm nhập cư của ông Trump. Lệnh cấm nhập cư tạm thời của ông Trump được áp dụng với công dân 7 nước Hồi giáo – gồm Iran, Iraq, Yemen, Libya, Syria, Somalia và Sudan – nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố tiềm năng.

"Chúng tôi cho rằng chính phủ đã không chứng minh được những lợi ích trong đơn kháng cáo" – thẩm phán liên bang tại Tòa phúc thẩm San Francisco cho hay.

Phán quyết của Tòa phúc thẩm được đưa ra sau các phiên điều trần nhằm xem xét khả năng liệu có khôi phục sắc lệnh hay không.

Các luật sư của Bộ Tư pháp kháng án lên Tòa phúc thẩm, lập luận Tổng thống có quyền hiến định hạn chế việc nhập cư Mỹ và các tòa án không thể phán xét quyết định của Tổng thống có cần thiết để ngăn chặn khủng bố hay không.

Trong khi đó, các bang lập luận lệnh cấm nhập cư của ông Trump gây tổn hại cho các cá nhân, doanh nghiệp và trường đại học. Bên cạnh đó, lệnh cấm đã vi hiến vì ngăn chặn người dân nhập cảnh dựa trên tôn giáo của họ.

Cả hai bên đều đối mặt với phần chất vấn hóc búa trong 1 giờ tranh biện qua điện thoại và được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình tin tức, website các báo và mạng xã hội, thu hút đông đảo người theo dõi.

Ông Trump đã lên tiếng chỉ trích phiên điều trần của Tòa phúc thẩm "mang nặng tư tưởng chính trị".

Bộ Tư pháp Mỹ, đại diện cho chính quyền của ông Trump, giờ có thể yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp. Cuộc chiến pháp lý này được dự báo còn tiếp diễn cam go và là “bài kiểm tra” lớn nhất đối với quyền hành pháp của Tổng thống Trump.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới