Thứ Năm, 8/12/2022, 08:52
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTối đa hóa lợi ích khi gửi tiết kiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tối đa hóa lợi ích khi gửi tiết kiệm

Thùy Trang

(SGTT) – Không chỉ là sự lựa chọn an toàn của nhiều người khi có nguồn tiền tích góp nhàn rỗi, ngày nay gửi tiết kiệm tại ngân hàng còn là hình thức đầu tư sinh lợi. Vì vậy, việc lựa chọn ngân hàng để gửi tiền của người dân có phần khác trước.

Chứng khoán lép vế so với gửi tiết kiệm

Người gửi tiền cũng phải… thông minh

Tối đa hóa lợi ích khi gửi tiết kiệm
Gửi tiết kiệm ngân hàng từ lâu được xem là lựa chọn an toàn của nhiều người khi có nguồn tiền tích góp nhàn rỗi.

Tìm kênh giao dịch thuận tiện, an toàn

Truớc đây, khách hàng thường có thói quen tìm kiếm trụ sở ngân hàng gần nơi ở hoặc nơi làm việc để thuận tiện giao dịch, gửi tiền ngân hàng. Điều này cũng phần nào tránh được rủi ro khi phải mang theo lượng tiền mặt lớn trong người; cũng như giúp người gửi tiền dễ dàng di chuyển, tiết kiệm thời gian. Nhưng cùng với sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng, sản phẩm tiết kiệm trực tuyến được các ngân hàng cho ra đời phần nào giúp khách hàng có thêm kênh lựa chọn, vừa tiết kiệm thời gian lại được hưởng lãi suất cao và nhiều ưu đãi hơn gửi tiết kiệm tại quầy.

Theo đó, khách hàng có thể tạo tài khoản tiết kiệm và chuyển tiền ngay tại ATM, trên ứng dụng Mobile Banking (ứng dụng ngân hàng cài trên điện thoại thông minh) hoặc thông qua Internet Banking một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, khi gửi tiết kiệm online, chủ sổ tiết kiệm còn dễ dàng theo dõi nguồn tiền giao dịch mọi lúc mọi nơi giúp đảm bảo an toàn và kiểm soát tốt nguồn tài chính của mình.

Chọn sản phẩm và kỳ hạn phù hợp

Các ngân hàng thường niêm yết công khai bảng lãi suất áp dụng từng thời kỳ trên website, tại trụ sở. Khách hàng theo đó tham khảo và so sánh giá giữa các ngân hàng. Tuy nhiên, khách hàng nên tìm hiểu thêm về từng sản phẩm tiết kiệm của mỗi ngân hàng để có được lãi suất tốt nhất. Bởi, không chỉ có sản phẩm tiết kiệm thông thường, hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các nhà băng đều có những sản phẩm tiết kiệm phù hợp với từng đối tượng khách hàng như tại Nam A Bank có sản phẩm tiết kiệm Hưng Thịnh dành cho khách hàng trên 40 tuổi hay Maritime Bank có sản phẩm tiết kiệm Măng non dành cho con.

Các sản phẩm theo đối tượng riêng đều có mức lãi suất cao hơn và ưu đãi hơn so với sản phẩm tiết kiệm thông thường cùng kỳ hạn. Bên cạnh đó, có nhiều sản phẩm tiết kiệm khác phù hợp với nhu cầu sử dụng tài chính của khách hàng. Chẳng hạn, nếu có khoản tiền lớn, khách hàng có thể tham gia hình thức tiết kiệm bậc thang để hưởng lãi cao nhất, còn là khoản tiền nhỏ nhưng phát sinh đều đặn thì tiết kiệm tích lũy là sự lựa chọn phù hợp.

Các ngân hàng thường thiết kế nhiều kỳ hạn gửi cho khách hàng lựa chọn. Kỳ hạn ngắn là từ 1 tháng đến 12 tháng, dài là trên 12 tháng. Vì vậy, người gửi tiền nên cân nhắc kế hoạch tài chính để có kỳ hạn gửi phù hợp. Kỳ hạn càng dài, lãi sẽ càng cao. Tuy nhiên, không vì thế mà ai cũng lựa chọn kỳ hạn dài vì nếu có việc gấp cần đáo hạn, khoản tiền tiết kiệm rút ra sẽ chỉ nhận được lãi suất không kỳ hạn rất thấp thậm chí gần như bằng không. Nếu vướng phải tình huống trên, khi gần đến kỳ đáo hạn, khách hàng không nên rút tiền mà nên sử dụng sản phẩm vay thế chấp sổ tiết kiệm để có lợi hơn.

Ưu tiên dịch vụ tốt

Khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao, việc lựa chọn ngân hàng gửi tiền uy tín, lãi suất cạnh tranh, thì yếu tố chất lượng dịch vụ được đưa lên hàng đầu, nhất là đối với các khách hàng thuộc nhóm VIP. Ngân hàng có không gian giao dịch hiện đại, nhân viên thân thiện, tư vấn nhiệt tình, thời gian giao dịch nhanh gọn sẽ là những điểm cộng. Chẳng hạn, Nam A Bank có quầy phục vụ priority riêng cho khách hàng VIP tại ngân hàng, thậm chí VPBank còn có hẳn một phòng VPBank Diamond Elite Lounge tại sân bay Nội Bài cho khách VIP.

Các chương trình ưu đãi, khuyến mãi từng thời kỳ cũng được các ngân hàng triển khai nhằm tri ân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới. Như vậy, việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng có chương trình tiết kiệm dự thưởng hoặc tặng quà ngay cũng là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, các dịch vụ cộng thêm như tin nhắn SMS thông báo thay đổi số dư tiền gửi tiết kiệm, bảo hiểm tặng kèm, kiểm đếm và thu tiền tại nhà… cũng giúp khách hàng an tâm hơn khi chọn lựa.

Thời điểm cuối năm hiện nay cũng là thời điểm mà các ngân hàng bắt đầu tung các chương trình khuyến mãi có thể xem là lớn nhất trong năm để thu hút khách hàng gửi tiền vì thường cuối năm nhu cầu vay của các doanh nghiệp tăng cao. Các chương trình khuyến mãi thường kéo dài đến tháng 2 năm sau. Do vậy đây có thể được xem là thời điểm “vàng” cho các khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi lựa chọn ngân hàng có chương trình hấp dẫn để gửi tiết kiệm.

Cùng với việc áp dụng lãi suất trần cho các kỳ hạn gửi 6 tháng của Ngân hàng Nhà nước, mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ khiến cho sự cạnh tranh thu hút tiền gửi giữa các ngân hàng ngày càng gay gắt. Chính vì thế, việc khách hàng lựa chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm cần khắt khe hơn. Có như vậy, khách hàng sẽ vừa tối đa hoá lợi ích vừa an toàn, và được hưởng những dịch vụ tốt từ phía ngân hàng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới