Chủ Nhật, 28/05/2023, 20:27
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tôi đi hủy mã số thuế

Hồng Ngọc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – “Chị ơi, em qua Chi cục Thuế quận 12, họ chỉ xuống Tân Bình, nhưng Tân Bình nói qua Gò Vấp thì mới xử lý được”, cậu thanh niên trạc 30 tuổi ngồi phân bua với cô cán bộ thuế qua ô cửa kính. Cậu trình bày với cán bộ thuế rằng có 2 mã số thuế thu nhập cá nhân và cả 2 mã này đều đang hoạt động, tức có tiền thuế thừa hoặc thiếu, giờ cậu phải tới từng chi cục thuế liên quan để xử lý và hủy bớt một mã số thuế.

Nhưng không chỉ cậu ta, mới 8 giờ sáng ở Chi cục Thuế quận Gò Vấp, tôi đã thấy không dưới chục người ngồi chờ tới lượt, trong đó có tôi, để xin hủy mã số thuế (MST) thu nhập cá nhân. Tới mùa quyết toán thuế thu nhập cá nhân (tháng 3, 4) mà có nhiều người vì nhiều lý do khác nhau, có tới 2 MST, như tôi chẳng hạn.

Trên hệ thống của ngành thuế, tôi có 2 mã số thuế mà cái nào cũng đang hoạt động, do vậy để quyết toán được thuế thu nhập cá nhân, tôi sẽ phải mất hành trình dài để xóa mã số thuế cấp sau, vốn đang có khá nhiều khoản mục.

Tới lượt tôi, vừa trình bày với cô cán bộ thuế, tôi liếc mắt xem thủ tục quyết toán thuế dán trên kính của ô phân cách, hướng dẫn cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trực tuyến. Cô cán bộ thuế trả lời tôi rất bài bản, đại ý nếu tôi có 2 MST thì làm thủ tục xóa bớt một cái, còn xóa thuế nào thì tải mẫu trên web.

Nếu đơn giản thế thì chắc tôi và cả tá người đang ngồi chờ tới lượt không nhọc công tới chi cục làm gì mà có thể làm trực tuyến. Tôi lại phải phân bua rằng tôi có 2 MST mà cái nào cũng đang hoạt động, cũng có “tiền ra tiền vào”, giờ tôi chuẩn bị quyết toán thuế TNCN, nên mới phải đi tìm cách hủy. Nghe trường hợp tôi có vẻ hơi rối, cô ấy chỉ tôi vào phòng bên cạnh để được hướng dẫn chi tiết.

Tôi lại phải trình bày với anh cán bộ của đội hỗ trợ người nộp thuế. Trong lúc tôi trình bày, mắt anh cán bộ không rời màn hình, tay gõ bàn phím tra cái MST mà tôi muốn hủy. “Trường hợp anh gay go rồi, tôi xem trên hệ thống thì cả 2 MST của anh đều đang hoạt động. Riêng cái MST mà anh muốn hủy đang được Chi cục Thuế Gò Vấp quản lý trong năm qua có rất nhiều khoản mục, nào là lệ phí trước bạ xe ô tô, thuế TNCN từ chuyển quyền sử dụng đất, thuế nhà đất, thuế TNCN dạng khấu trừ, thậm chí có cả thừa thuế nhà đất 50.000 đồng ở Gò Vấp, rồi lại thiếu thuế nhà đất ở Chi cục Thuế quận Tân Bình 2 khoản, mỗi khoản… hơn 2.500 đồng”, anh ấy nói.

Rất nguy hiểm nếu tôi không tìm cách xử lý về zero mà để lâu, mặc nhiên tôi nợ thuế và một ngày đẹp trời, rất có khả năng tôi bị cưỡng chế thuế. Ảnh chụp từ app của Tổng cục thuế ứng với mã số thuế thứ 2 của tôi.

Tôi bắt đầu cảm nhận rắc rối rồi đây! Anh ấy cầm tờ giấy gì đó nói chạy đi hỏi cấp trên. Lát sau quay lại, anh đưa cho tôi tờ giấy in các khoản mục thừa và thiếu thuế của tôi, rồi cầm bút bi viết vào như một cách hướng dẫn chi tiết. “Anh cứ làm theo tôi hướng dẫn, làm sao trên hệ thống có MST anh muốn hủy mọi thứ đều zero, không thừa, không thiếu thì sau đó việc hủy MST rất đơn giản”, anh giải thích.

Cầm tờ giấy có nét bút của anh ấy, tôi hiểu là phải đến đội thuế liên phường nơi tôi ở trước đây để xử lý khoản thuế nhà đất nộp thừa, rồi chạy ra ngân hàng VietinBank gần đó nộp vào kho bạc gần 6.000 đồng cho 2 khoản nợ thuế bên Tân Bình, chạy đến Cục Thuế TPHCM để giải quyết các khoản thuế TNCN mà một đơn vị đã khấu trừ cho tôi, nhưng đơn vị này do Cục Thuế TPHCM quản lý.

Lần mò tôi cũng tìm ra đội thuế liên phường nằm bên trong chợ Gò Vấp. Anh đội trưởng đội thuế nhiệt tình giúp tôi, hỏi han này kia trong lúc anh làm biên bản cho tôi ký vào là không nhận tiền thừa hơn 50.000 đồng thuế nhà đất, nhưng cũng cho biết phải mất một tuần nữa thì trên hệ thống, khoản mục này mới về zero. Chạy sang ngân hàng có liên kết kho bạc để nộp thuế, khi ghi trương mục, cô nhân viên ngân hàng nói đó là tiền phạt chậm nộp 2 lần của năm ngoái ở bên quận Tân Bình. Tôi cảm ơn rối rít và nói: “Giấy tờ em in ra cho anh ký có khi còn đắt hơn số tiền anh nộp”.

Theo Googe Map chỉ tôi cũng tìm ra được Cục Thuế TPHCM ở đường Vũ Tông Phan, thành phố Thủ Đức mà trước đó tôi cứ ngỡ nó vẫn còn ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Bấm lấy số thứ tự, chờ tới lượt rồi tôi cũng lại trình bày, rằng tôi có 2 MST, như tôi đã trình bày tại Chi cục Thuế Gò Vấp.

Cô nhân viên thuế ở quầy một cửa sau khi nghe tôi trình bày, tỏ vẻ bối rối, hỏi anh ở quầy bên cạnh, rồi lại chạy đi hỏi một người khác nữa, và cuối cùng chỉ…. lên phòng hỗ trợ nộp thuế ở lầu 2.

Lại trình bày, lại giải thích tại sao tôi có 2 MST. Cái đầu tiên có từ năm 2009 và từ đó đến nay, cơ quan nơi tôi làm việc hàng năm quyết toán thuế TNCN cho tôi theo MST này do Cục Thuế TPHCM quản lý. Một cái có từ năm 2012 ứng với số chứng minh nhân dân của tôi và lâu quá tôi cũng không nhớ rõ sao nó có, sao tôi lại lưu MST cá nhân trên danh bạ điện thoại cái MST chết tiệt này và tất tần tật mọi khoản thu cần ghi MST hay các khoản thuế không phải thuế TNCN từ bao năm qua ở bên ngoài cơ quan, tôi đều dùng MST có sau này, bởi cứ ai hỏi MST thì tôi lôi cái danh bạ mở ra cho họ xem.

Các cô nhân viên ở đây bày tôi 3-4 cách khác nhau. Cách đơn giản nhất là chỉ quyết toán thuế đúng với khoản chi trả của cơ quan tôi làm việc như lâu nay tôi đã ủy quyền, còn cái MST ở Gò Vấp cứ để đó vì nếu tìm cách gộp lại sẽ rất lâu, sợ không kịp thời gian quy định quyết toán thuế tháng 4 tới.

Cách dễ nữa là do MST đầu tiên của tôi chỉ có một nguồn thu là ở cơ quan tôi, nên có thể nói cơ quan cấp lại chứng từ khấu trừ khác để tôi chỉ dùng MST bên Gò Vấp. Tương tự, tôi có thể hủy MST cấp sau ở bên Gò Vấp và nhờ đơn vị chi trả thu nhập vãng lai cấp lại chứng từ mới.

Tôi ra về sau khi gặp hơn chục cán bộ thuế mà hành trình hủy MST của tôi chắc mất tháng nữa mới xong và buộc tôi có thể sẽ dùng cách không được ngay thẳng cho lắm. Nhưng vừa về tới cơ quan thì một cô đồng nghiệp nói cô cũng có 2 MST, một cái không biết ai đăng ký mà nó ở tận một huyện của Long An, một cái ở TPHCM. Lời khuyên của tôi là cô ấy nên tìm cách hủy mã số thuế ở Long An đi chứ không khéo sau này rắc rối to.

Hôm sau, một cậu đồng nghiệp cũ nay đã làm công ty khác liên tục điện thoại hỏi tôi cách quyết toán, cách hủy MST khi cậu ấy cũng có 2 MST giống như tôi, nhưng còn rắc rối hơn do cả hai đều cùng giảm trừ gia cảnh cho 2 đứa con của cậu ấy.

6 BÌNH LUẬN

  1. Vậy đủ hiểu lổ hỏng của hệ thống như thế nào và chuyên môn của cán bộ khi hỗ trợ người nộp thuế như thế nào rồi nhỉ. Từng bước từng bước thầm …..

  2. Hành trình đi làm công dân gương mẫu sao mà gian nan quá. Nhà nước thì cứ nói số hóa, cách mạng công nghiệp 4.0 gì gì đó, mà có vài cái MST muốn hủy cũng không được, hệ thống thì chẳng liên thông. Còn tôi đi lấy tạm trú thì công an nói mạng quay quay không tra được gì hết, chờ không biết đến khi nào. Ôi hành trình số hóa gì đó chắc chỉ có trên báo và ti vi thôi.

  3. Khi chưa phải là “CỦA TÔI”, mà đang ở tình huống “CỦA HỌ” thì chắc chắn bạn không thể tự động làm những gì bạn muốn. Bản chất của cải cách thủ tục hành chính là tìm ra phương cách tốt nhất để chuyển giao trạng thái bị động thành chủ động, từ đó tiết kiệm thời gian, tiền bạc, phiền toái… cho người dân. Kể cả tiết kiệm biên chế cho nhà nước nữa. Về lý thuyết, tốt và hiệu quả như vậy, nhưng xem ra vẫn rất khó khăn để triển khai trong thực tiễn ?

  4. Giảm biên chế, bởi vậy nói hoài nhưng đâu có rục rịch gì lớn. Bộ máy một khi tinh gọn thì mới có động lực thúc đẩy sáng kiến, cải tiến, làm lợi cho dân cho nước.

  5. tôi cũng đang gặp tình trạng như a trên kể sự việc. Thật sự phiền phức khi hệ thống không hoàn thiện , nhưng vẫn phải sử dụng. Bây giờ tôi lại dùng thời gian đi hủy mst mới để giữ cái cũ

  6. Tôi cũng bị trùng mst, sau khi cập nhật số cccd vào mst được cơ quan cấp năm 2014, thông báo trả về cccd của tôi đã có mst được cấp ở chi cục thuế quận Bình Thạnh, TPHCM. Tôi không thể tin được vì bản thân tôi ở Thủ Dầu Một, Bình Dương, chưa từng đến chi cục đó, cũng như làm bất kỳ công việc gì ở TPHCM, mà vẫn có mst tên mình theo số cccd được tạo ở đó. Thậm chí tôi còn không biết địa chỉ chi cục ở đâu, sau khi tra mạng tôi mới biết.
    Hiện tại tôi vẫn đang chờ xác nhận của chi cục thuế quận Bình Thạnh. Hi vọng sẽ xóa được mst thứ 2 từ trên trời rơi xuống này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới