Thứ Ba, 7/02/2023, 21:50
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tồn tại hay không tồn tại “Gen vị kỷ”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tồn tại hay không tồn tại “Gen vị kỷ”

Thu Hà

Cuốn sách mang lại cái nhìn mới về thế giới – ảnh tư liệu.

(TBKTSG Online) – “Gen vị kỷ” là cuốn sách viết về hậu tiến hóa của tác giả Richard Dawkins, gồm 13 chương, xuất bản lần đầu vào năm 1976, xây dựng dựa trên lý thuyết chính của George C.Williams về chọn lọc tự nhiên.

Dawkins đã đưa ra thuật ngữ “gen vị kỷ” nhằm thể hiện quan điểm mới về động lực của tiến hóa, trái ngược với quan điểm tiến hóa tập trung chủ yếu vào cá thể sinh vật và các nhóm. Từ quan điểm lấy gen làm trung tâm, Richard Dawkins cho rằng sự ích kỷ có thể chính là mô hình của văn hóa nhân loại.

Theo lời chính tác giả viết trong phần mở đầu của cuốn sách: “Cuốn sách này nên được đọc như thể nó là một viễn tưởng khoa học. Nó được viết theo cách để lôi cuốn sự tưởng tượng. Nhưng nó không phải là khoa học viễn tưởng: nó là khoa học. Cho dù có sáo rỗng hay không thì cụm từ “lạ hơn cả viễn tưởng” vẫn diễn tả một cách chính xác cảm giác của tôi về sự thật.

Chúng ta là những cỗ máy sống – những phương tiện rô-bốt được lập trình một cách mù quáng để bảo tồn các phân tử vị kỷ được gọi là các gen. Đây là một sự thật vẫn đầy ngạc nhiên đối với tôi. Cho dù đã biết điều này nhiều năm nay, nhưng tôi dường như chưa bao giờ hoàn toàn quen với nó. Một trong những hy vọng của tôi là tôi có thể thành công trong việc gây ngạc nhiên với những người khác”.

Richard Dawkin là nhà tập tính học người Anh, người phổ biến khoa học và lý thuyết tiến hóa, là thành viên của Royal Society, giáo sư trường Đại học Oxford, là viện sĩ người Anh nổi tiếng. Tên tuổi của ông gắn liền với các cuốn sách bán được hàng triệu bản, như Gen vị kỷ (1976), Ảo tưởng về Chúa (2006)…

Sách dày 496 trang, do Dương Ngọc Cường và Hồ Tú Cường dịch sang tiếng Việt, NXB Tri Thức xuất bản, giá bìa 119.000 đồng. Hiện được phát hành trên toàn quốc thông qua hệ thống nhà sách Phương Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới