Thứ Ba, 5/07/2022, 05:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tổng Cục Hải Quan yêu cầu kiểm soát chặt than xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng Cục Hải Quan yêu cầu kiểm soát chặt than xuất khẩu

Văn Nam

Tổng Cục Hải Quan yêu cầu kiểm soát chặt than xuất khẩu
Khai thác than tại mỏ than Vàng Danh, Quảng Ninh – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tổng Cục Hải quan vừa có công văn số 8338/TCHQ-ĐTCBL yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra, giám sát chặt các lô hàng than xuất khẩu. Trong đó, đặc biệt lưu ý kiểm tra kỹ giấy phép, chứng từ các lô hàng than xuất khẩu để tránh hành vi buôn lậu, gây thất thoát tài nguyên, thất thu thuế.

Cụ thể, Tổng Cục hải quan đã yêu cầu cục hải quan các địa phương và lực lượng điều tra chống buôn lậu kiểm tra, giám sát chặt chẽ các lô hàng than xuất khẩu, đặc biệt lưu ý kiểm tra kỹ giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành và hóa đơn, chứng từ đối với các lô hàng xuất khẩu, tránh để các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại để thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng than qua biên giới, gây thất thoát tài nguyên, thất thu thuế.

Lực lượng điều tra chống buôn lậu đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, tập trung vào các đối tượng trọng điểm nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép than nghiêm trọng, phức tạp.

Trước đó vào cuối tháng 8-2015, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu Bộ Công Thương rà soát tăng cường kiểm tra các điểm khai thác, vận chuyển, chế biến, bãi tập kết nhằm phát hiện và xử lý việc khai thác, kinh doanh than trái phép.

Theo nội dung chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, do tài nguyên than phân bố trên diện rộng, địa hình phức tạp và lợi nhuận bất chính từ than rất lớn là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng vận chuyển, kinh doanh than trái phép còn xảy ra và có nguy cơ tái diễn.

Ngoài ra, tình trạng vi phạm về an toàn lao động, bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh than còn khá phổ biến. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng đề cập đến thực tế có hành vi tiếp tay, bao che của cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh than.

Theo Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản, Quảng Ninh là vùng đất có trữ lượng than lớn nhất nước với trên 3 tỉ tấn và bể than Quảng Ninh đã được khai thác trên 100 năm qua. Ngoài ra, Việt Nam còn có các bể than khác như Thái Nguyên, Sông Đà, Nông Sơn, Sông Hồng …

Xem thêm:

>> Chuyên gia: Khai thác than, chưa tính đủ những mất mát!

>> Hiệp hội Năng lượng sạch: cần tăng phí môi trường lên than, dầu

>> Tăng phí môi trường đối với khai thác khoáng sản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới