Thứ Năm, 23/03/2023, 05:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Toyota Việt Nam: nỗ lực trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại

Nam Hưng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trong suốt hơn 25 năm có mặt tại Việt Nam, bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Toyota Việt Nam (TMV) luôn nỗ lực “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại” thông qua những hoạt động trong 4 lĩnh vực là an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, giáo dục – phát triển nguồn nhân lực và văn hóa xã hội.

An toàn giao thông

“Toyota cùng em học an toàn giao thông” là chương trình được tổ chức từ năm 2005 và trở thành hoạt động thường niên của TMV với 2 hoạt động chính: Giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp tỉnh dành cho giáo viên, học sinh tiểu học và Hội giao lưu cấp quốc gia dành cho các đội thi xuất sắc.

Chương trình có nhiều nội dung như vẽ tranh tập thể theo đề tài an toàn giao thông (ATGT) cùng với nhiều trò chơi thú vị, góp phần truyền cảm hứng trong việc học và ghi nhớ các kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh. Chương trình đã trao tặng hơn 7,5 triệu sách giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học, gần 129.000 sách hướng dẫn dành cho giáo viên tiểu học và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Tính đến nay, chương trình đã tổ chức giao lưu tìm hiểu ATGT tại gần 500 trường tiểu học trên 61 tỉnh thành và 12 cuộc thi cấp quốc gia.

Cũng trong các hoạt động về tuyên truyền ATGT, TMV đã thực hiện Liên hoan phim toàn quốc về ATGT, được Ủy ban ATGT Quốc gia phát động tổ chức 2 năm một lần. Bắt đầu từ năm 1997 với tên gọi là Liên hoan băng hình TTATGT toàn quốc lần thứ I, trải qua 9 kỳ Liên hoan phim với những thành công to lớn (từ 1997 – 2012), có thể thấy đây là hoạt động góp phần tích cực vào việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, xây dựng nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông của các tầng lớp nhân dân.

Nhằm tiếp tục triển khai Năm an toàn giao thông 2021, đồng thời nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả tuyên truyền của Liên hoan phim toàn quốc về ATGT, Ủy ban ATGT tiếp tuc đồng hành cùng Toyota Việt Nam triển khai chương trình gắn với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông”.

Đại diện Toyota Việt Nam và lãnh đạo huyện Thanh Trì (Hà Nội) bàn giao công trình cây xanh cho địa phương. Ảnh Toyota

Bảo vệ môi trường

TMV phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài Nguyên & Môi trường) cùng hệ thống đại lý tổ chức  hoạt động trồng cây tại các trường học, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ.

Chương trình được triển khai từ năm 2017 và nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Năm 2020, TMV tiếp tục phối hợp cùng 36 đại lý trồng thêm hơn 1.400 cây xanh tại 12 trường thuộc 6 tỉnh thành bao gồm: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bình Định, Phú Yên, Long An và Tiền Giang. Tính đến hết năm 2020, sau 5 năm triển khai, TMV đã trồng tổng số hơn 6.400 cây xanh tại 53 trường học trên cả nước.

Trong năm 2021, TMV tiếp tục triển khai chương trình trồng cây tại 6 tỉnh/thành phố khác trên cả nước bao gồm: Bắc Giang, Hưng Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Vũng Tàu, Hồ Chính Minh.

“Hành trình thứ 2 của lốp” cũng là một hoạt động mà TMV đang thực hiện với sự phối hợp từ Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài Nguyên & Môi trường) cùng hệ thống đại lý. Ở chương trình này, TMV hỗ trợ xây dựng sân chơi dành cho trẻ em. Các trò chơi như: xích đu, bập bênh, cầu trượt, bàn ghế, giá trồng hoa… đều được làm từ lốp xe ô tô đã qua sử dụng với nhiều màu sắc, hình khối đa dạng, tạo sự thích thú cho trẻ em. Đây là một cách sử dụng vật liệu tái chế hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường.

Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực

Cuộc thi vẽ tranh Quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” được Toyota Việt Nam tổ chức từ năm học 2011 – 2012, đến nay đã trở thành một trong những cuộc thi vẽ tranh có quy mô lớn nhất trên toàn quốc.

Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước” là một trong rất nhiều hoạt động xã hội tích cực hàng năm trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và phát triển nhân lực của Toyota Việt Nam, bám sát tầm nhìn và nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của hoạt động kinh doanh gắn liền với sự phát triển bền vững của xã hội.

Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam: Hàng năm, Toyota Việt Nam trao 85 suất học bổng cho các học sinh, sinh viên xuất sắc và trao tặng một số nhạc cụ cho các khoa âm nhạc truyền thống của 5 trường đào tạo âm nhạc.

Tính đến hết năm 2020, sau 11 năm triển khai, Toyota Việt Nam đã trao tặng gần 1.000 suất học bổng và tạo điều kiện cho các em có cơ hội tập luyện và biểu diễn cùng những dàn nhạc chuyên nghiệp tại các chương trình âm nhạc lớn của Toyota. Đặc biệt, nhiều em sinh viên nhận học bổng Toyota cũng đã giành được những giải thưởng cao quý tại các cuộc thi âm nhạc quốc tế cũng như các học bổng du học tại các quốc gia có nền âm nhạc tiên tiến trên thế giới.

Học bổng kỹ thuật Toyota: Hàng năm, Toyota Việt Nam trao tặng 115 suất học bổng cho các sinh viên suất sắc chuyên ngành Ô tô, Cơ khí, Kỹ thuật và Môi trường của 16 trường đại học trên cả nước. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ trao tặng cho trường các trang thiết bị như động cơ và hộp số… để phục vụ công tác giảng dạy. Được tổ chức từ năm 1997, tới nay, Toyota đã trao tặng gần 2.500 suất học bổng, trong đó, một số sinh viên nhận học bổng đã gia nhập gia đình Toyota và đóng góp cho sự phát triển nhân lực tại Việt Nam.

Văn hóa – Xã hội

Hòa nhạc Toyota: Kể từ năm 1998, chương trình hòa nhạc Toyota (Toyota Concert) được tổ chức hằng năm với mục đích hỗ trợ việc phổ biến ngày càng sâu rộng âm nhạc cổ điển đến đông đảo công chúng, cũng như tạo điều kiện để Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam có thêm nhiều cơ hội biểu diễn hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng và trình độ biểu diễn.

Ngoài ra, Toyota cũng mong muốn tạo điều kiện tối đa cho các tài năng âm nhạc trẻ của Việt Nam có thêm cơ hội cọ xát, học hỏi trên sân khấu lớn Toyota Việt Nam phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) sẽ tiếp tục tổ chức Chương trình “Hòa nhạc Toyota” 2021 dành cho khán thính giả yêu nhạc cổ điển. Toàn bộ số tiền bán vé của Hòa nhạc Toyota sẽ tiếp tục được sử dụng để đóng góp cho Chương trình “Học bổng Toyota Hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam”.

Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup: Toyota Việt Nam và Báo Nhi Đồng phối hợp cùng Liên đoàn bóng đá Việt Nam lần đầu tiên tổ chức kể từ năm 2021 nhằm khám phá những tài năng bóng đá trẻ có đam mê, năng lực và định hướng tốt cho lộ trình chuyên nghiệp trong tương lai của các em để cống hiến cho bóng đá Việt Nam.

Chương trình Mottainai “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc”: Toyota Việt Nam là một trong những đơn vị đồng hành cùng chương trình Mottainai nhằm chung tay gây quỹ hỗ trợ cho trẻ em thiệt thòi, đặc biệt là trẻ em bị mồ côi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông. Đây là năm thứ 3 kể từ năm 2018, Toyota Việt Nam tham gia đồng hành cùng chương trình này. Mottainai được sáng tạo dựa trên hoạt động mua, bán trao đổi đồ cũ mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí của Nhật Bản.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí, tái sử dụng và bảo vệ môi trường mà thông qua các hoạt động quyên góp, gây quỹ hỗ trợ cho trẻ em, Mottainai đã trở thành một hoạt động cộng đồng có quy mô toàn quốc giàu ý nghĩa, nhân văn được triển khai thường niên trong suốt 8 năm qua. Năm 2020, Toyota Việt Nam tài trợ chương trình với số tiền 200 triệu đồng và một số đại lý Toyota  cùng tham gia đóng góp đồ cũ bao gồm quần áo trẻ em, quần áo người lớn, giày dép cũ,…

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và bùng phát mạnh nhiều lần trên phạm vi cả nước và có những diễn biến phức tạp. Đối diện tình hình đó, vừa qua, Toyota Việt Nam đã ủng hộ 10 tỉ đồng cho Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 và một bộ máy xét nghiệm nhanh Covid-19 Real-time PCR với tổng giá trị tương đương 1,57 tỉ đồng cho tỉnh Vĩnh Phúc với mong muốn chung tay phòng chống dịch cũng như chia sẻ những khó khăn với Chính phủ và người dân cả nước. Trước đó, trong năm 2020, Toyota Việt Nam đã ủng hộ số tiền 10 tỷ đồng tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và trang thiết bị y tế trị giá 1,1 tỷ đồng cho tỉnh Vĩnh Phúc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới