Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TP.HCM: Tiền nghiên cứu đang thừa, nhà khoa học than thiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TP.HCM: Tiền nghiên cứu đang thừa, nhà khoa học than thiếu

Thái Ngọc

TP.HCM: Tiền nghiên cứu đang thừa, nhà khoa học than thiếu
Sử dụng nhiên liệu sinh học trong sấy mủ cao su của tiến sĩ Nguyễn Thanh Quang, trường ĐH Bách khoa được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Ảnh: Thái Ngọc

(TBKTSG Online) – Năm 2013 TPHCM duyệt chi gần 80 tỉ đồng cho nghiên cứu khoa học nhưng chỉ có chưa đầy một phần ba số tiền này, khoảng 25 tỉ đồng, được giải ngân cho các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, theo số liệu của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM.

Còn năm 2012, thành phố duyệt chi cho nghiên cứu khoa học 83 tỉ đồng, thông qua Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN); tuy nhiên trong năm chỉ thực chi chưa đầy 45 tỉ đồng.

Năm 2014, thành phố chấp nhận 60 tỉ đồng cho nghiên cứu khoa học. Sở KH-CN mong muốn sẽ giải ngân hết số tiền trên.

Trong khi ngân sách mỗi năm thành phố duyệt cho nghiên cứu khoa học vẫn còn thừa khá nhiều thì nhiều nhà khoa học than không tìm được kinh phí phục vụ nghiên cứu.

Một cán bộ của Sở KH-CN giải thích, số tiền nghiên cứu không dùng hết do những năm qua việc phê duyệt những đề tài được nghiên cứu trong năm bị chậm trễ đã ảnh hưởng đến việc nghiên cứu, giải ngân. Mặt khác nhiều đề xuất của các nhà khoa học không có tính mới, thiết thực nên hội đồng sơ tuyển không thể thông qua để cấp kinh phí nghiên cứu.

Thường tháng 10 hằng năm, ban chủ nhiệm các chương trình nghiên cứu của Sở KH-CN sẽ sơ tuyển, đồng ý những đề tài nghiên cứu trong năm để xem xét cấp kinh phí. Trước đó từ tháng 5, Sở KH-CN đã  thông báo đến cho các nhà khoa học nộp đề xuất nghiên cứu của mình.

Với đề tài thuộc lĩnh vực tự nhiên, kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng cần kinh phí trên 600 triệu đồng và khoa học xã hội trên 300 triệu đồng phải được tổ thẩm định gồm Sở KH-CN, Sở Tài chính và Sở Kế hoạch và Đầu tư thống nhất.

Những đề tài dưới số tiền này do giám đốc Sở KH-CN phê duyệt.

Xem thêm:

Gỡ khó tài chính cho nghiên cứu khoa học, công nghệ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới