Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: 3 chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 3 chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn

Thanh Thương

Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, công nhân không được chi trả lương, thưởng và bảo hiểm xã hội. Ảnh: MĐ.

(TBKTSG Online) – Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết từ đầu năm đến nay, tại TPHCM đã có 3 chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn vì nợ lương, thưởng của công nhân. Con số này của cả năm 2009 là 6 chủ doanh nghiệp.

Theo Liên đoàn Lao động quận 12, ngày 10-2 công nhân Công ty Tiên Hữu nằm ở quận này đã ngừng việc vì không được trả lương tháng 1 và 2, và thưởng Tết. Theo công nhân thì giám đốc đã bỏ trốn về nước.

Giám đốc Công ty Jin Sang, chuyên gia công nữ trang cũng ở tại quận 12 cũng đã bỏ trốn từ ngày 12-4, còn nợ 137 triệu đồng tiền lương công nhân.

Còn Công ty IL Shin Cap Việt Nam, huyện Bình Chánh thì đến nay đã ngưng sản xuất, nợ tiền lương, trợ cấp thôi việc, thưởng tháng 13 của công nhân. Từ tháng 3-2008, công ty vẫn thu bảo hiểm xã hội của công nhân nhưng không đóng cho cơ quan BHXH nên công nhân không được hưởng các chế độ bảo hiểm.

Liên đoàn Lao động TPHCM đã can thiệp để người lao động tại 2 công ty Jin Sang và Tiên Hữu được giải quyết bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đang tiến hành các thủ tục để ứng ngân sách chi trả lương, thưởng cho người lao động ở 3 công ty theo đúng luật và khởi kiện các doanh nghiệp để thanh lý tài sản, bù vào các khoản ngân sách đã chi.

Theo số liệu từ Liên đoàn Lao động TPHCM, tính đến hết tháng 4 đã có 20 vụ ngừng việc tập thể, trong đó có 11 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 9 doanh nghiệp trong nước. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ ngừng việc là trả lương chậm và nợ lương, tăng ca nhiều…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới