Chủ Nhật, 5/02/2023, 05:07
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: 70% doanh nghiệp XNK ứng dụng thương mại điện tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 70% doanh nghiệp XNK ứng dụng thương mại điện tử

Ngọc Hùng

Ông Trần Vinh Nhung cho rằng, mạng internet là môi trường đặc biệt thích hợp cho doanh nghiệp xuất nhậtp khẩu, khi mà đối tác, bạn hàng ở các quốc gia khác nhau, cách xa chúng ta về mặt địa lý. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – TPHCM có hơn 16.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu (XNK), trong đó, hơn 70% doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử, sử dụng các công cụ internet ở nhiều cấp độ khác nhau để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Ông Trần Vinh Nhung, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết như vậy tại hội thảo về kỹ năng khai thác thông tin xuất khẩu trực tuyến do Bộ Công Thương tổ chức tại TPHCM ngày 29-7.

Tuy nhiên, ông Nhung cho biết thêm trong số hơn 70% doanh nghiệp nói trên thì chỉ có 30,6% doanh nghiệp thực sự sử dụng các công cụ thương mại điện tử để giao dịch, thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ có hiệu quả.

Theo đại diện của Sở Công Thương TPHCM, nhu cầu tìm kiếm thông tin của các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu, rất nhiều nhưng hiện có rất ít trang thông tin điện tử cung cấp đầy đủ các thông tin có liên quan một cách kịp thời và đầy đủ.

Ông Trần Hữu Linh, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử, Bộ Công Thương cho rằng, hệ thống internet được kết nối toàn cầu nên một thông tin đưa ra được nhiều nguồn tin trích dẫn, song độ tin cậy của những nguồn tin này, doanh nghiệp khó kiểm định được đúng sai, đặc biệt là những thông tin về nông sản, số liệu xuất nhập khẩu của các nước.

“Hiện tất cả những thông tin về dữ liệu kinh tế của 190 quốc gia cùng lãnh thổ, các tổ chức thương mại quốc tế, biểu thuế nhập khẩu, kim ngạch xuất nhập khẩu… đã được Bộ Công Thương công bố rộng rãi qua 2 trang thông tin điện tử www.ttnn.com.vn và www.vnex.com.vn . Vấn đề còn lại là doanh nghiệp có biết tận dụng nguồn thông tin hữu ích này hay không”, ông Linh nói.

“Sở Công Thương TPHCM có danh sách của hơn 2.200 văn phòng đại diện nước ngoài đã được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam, doanh nghiệp có thể thông qua chúng tôi để tìm hiểu và xây dựng mối quan hệ làm ăn với họ”, ông Nhung gợi ý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới