Thứ Hai, 28/11/2022, 01:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM: Các chương trình đột phá nhưng chưa thấy đột phá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Các chương trình đột phá nhưng chưa thấy đột phá

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Bảy chương trình đột phá của TPHCM như giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường… chưa tạo được đột phá, thậm chí, tình trạng tắc đường, ngập nước còn nghiêm trọng hơn chứ không giảm.

Đây là đánh giá của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại kỳ họp thứ 12 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra sáng 4-12.

TPHCM: Các chương trình đột phá nhưng chưa thấy đột phá
Tình trạng ngập nước tại nhiều khu vực trên địa bàn TPHCM vẫn chưa giảm. Trong ảnh, ngập nước trên đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh – Ảnh: Lê Anh

Đánh giá về tình hình kinh tế, xã hội trong năm vừa qua, ông Nhân cho rằng dù kinh tế thành phố đạt chỉ tiêu đề ra nhưng một số chỉ tiêu khác không đạt được. Theo đó, trong 20 chỉ tiêu được đề ra cho kế hoạch năm 2018 thì chỉ có 2 chỉ tiêu vượt, 15 chỉ tiêu đạt, 2 chỉ tiêu xấp xỉ đạt, 1 chỉ tiêu chưa đạt là cải cách hành chính.

Nói thêm về những hạn chế, ông Nhân đánh giá 7 chương trình đột phá chưa tạo được đột phá. Tắc đường, ngập nước nhiều chỗ còn nghiêm trọng hơn chứ không giảm; chuyển đổi công nghệ xử lý rác rất chậm; tệ nạn xã hội như cướp giật, cho vay nặng lãi còn nhiều.

Đối với tình hình chậm giải ngân vốn đầu tư công của các sở, ngành, ông Nhân đề nghị HĐND thảo luận xem xét đưa vào quy định các, sở, ngành phải giải ngân giải đạt trên 90%. “Các sở, ngành nếu làm không được thì nhận ít để giải ngân đạt trên 90% cho kế hoạch năm, chứ không để tắc vốn. Vốn đó để thành phố làm việc khác”, ông Nhân đề nghị.

Đề cập đến các sai phạm về đất đai, ông Nhân cho biết năm 2018, các đoàn thành tra của Trung ương đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc giao đất tại thành phố. Một số sai phạm về đất đai thường thấy và dễ phát hiện như giao đất không qua đấu thầu, giao đất giá rẻ, xác định tổng mức đầu tư dự án quá cao…

Khi thanh tra phát hiện sai phạm giao đất với giá thấp, hướng xử lý của TPHCM là giải quyết hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và nhà nước. Ví dụ, với những dự án không vi phạm về quy hoạch và đang xây nửa chừng thì thành phố sẽ bàn lại để doanh nghiệp đóng góp thêm tiền, chứ không để ách tắc làm thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Về kế hoạch thực hiện năm 2019, ông Nhân cho rằng lâu nay TPHCM bị vướng cơ chế, giờ có cơ chế mới (Nghị quyết 54 của Quốc hội) cho phép thành phố được tự quyết cơ cấu chi, được quyết định dự án nhóm A không phải xin Thủ tướng, vốn thu từ cổ phần hóa được để lại…  “Những cơ chế này năm 2019 mới thực sự có tác dụng và đây là thời cơ chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch 5 năm của thành phố”, ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư TPHCM đề nghị những mặt yếu kém còn tồn tại trong năm nay thì năm 2019 phải được khắc phục để lấy lại niềm tin của người dân.

Kinh tế tăng trưởng 8,3%

Báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, cho biết tổng sản phẩm nội địa (GRDP) năm 2018 đạt hơn 1,33 triệu tỉ đồng, tăng 8,3%, hoàn thành chỉ tiêu đề ra (cùng kỳ tăng 8,25%). So với quy mô kinh tế của cả nước, kinh tế thành phố đóng góp hơn 24%.

Từ đầu năm đến nay, chính quyền TPHCM đã giao tổng kế hoạch đầu tư công là 34.375 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách thành phố là 30.668 tỉ đồng. Nguồn vốn đầu tư công được bố trí tập trung xây dựng các dự án cấp bách.

Trong năm 2019, TPHCM sẽ tập trung thực hiện 20 chỉ tiêu, trong đó nổi bật là độ tăng trưởng GRDP đạt 8,3- 8,5%, thành lập mới 46.200 doanh nghiệp. Năm tới, thành phố cũng tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử để nâng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước.

Về kinh tế, chính quyền thành phố tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu, chất lượng, hiệu quả; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp.

Những vấn đề còn yếu kém như ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiêm môi trường sẽ tiếp tục được đầu tư để khắc phục triệt để.

Mời xem thêm:

>> HFIC huy động vốn cho 7 chương trình đột phá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới