Thứ Hai, 4/07/2022, 07:51
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“TPHCM cần đầu tư nhiều hơn cho ĐHQG TPHCM”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“TPHCM cần đầu tư nhiều hơn cho ĐHQG TPHCM”

Tin, ảnh: Thành Hoa-Bảo Uyên

(TBKTSG Online) – Đại học Quốc gia (ĐHQG) thuộc Trung ương, nhưng đầu tư cho ĐHQG TPHCM cũng là đầu tư cho sự phát triển của TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói tại buổi làm việc với lãnh đạo trường ĐH Quốc gia TPHCM vào chiều nay, 15-3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có buổi thăm và làm việc với trường ĐH Quốc gia TPHCM vào chiều nay 15-3

Sau một vòng tham quan thư viện, trung tâm nghiên cứu công nghệ, trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM, ông Thăng cho rằng, cơ sở hạ tầng như hiện có của khối trường là chưa xứng tầm sau hơn 20 năm đầu tư, xây dựng. Nhiều cơ sở phòng ốc được xây dựng từ ngày đầu thành lập năm 1995 đến nay đã xuống cấp. Trong hệ thống trường dẫu có Trung tâm nghiên cứu công nghệ nano, thư viện hiện đại nhưng nhìn chung thiết bị, máy móc vẫn còn ít và đơn sơ.

Bí thư Thăng cùng đoàn đi thăm Thư viện trung tâm ĐHQG TPHCM

Tại buổi làm việc, đại diện các trường thành viên của ĐHQG TPHCM cho rằng Thành phố chưa đầu tư đúng mức vào các công trình nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên. Các trường cũng kiến nghị Thành phố giải quyết các trở ngại tồn tại nhiều năm nay trong giải tỏa mặt bằng, công trình cầu bộ hành bắc qua QL 1A (đoạn trước ĐH Kinh tế Luật) để bảo đảm an toàn cho sinh viên,

Sản phẩm nano bạc khử khuẩn nước ao nuôi tôm cá do cán bộ Trung tâm nghiên cứu công nghệ Nano – ĐHQG TPHCM sáng chế

Dù nhận định các trường đại học thành viên vẫn chưa thật sự chủ động trong việc tìm kinh phí cũng như thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu, ông Thăng cũng cho rằng chính quyền thành phố cần đầu tư nhiều hơn, đúng với tầm quan trọng của ĐHQG.

“Kinh phí Thành phố có mà không đầu tư được vì vướng thủ tục hành chính. Đâu đó vẫn có cán bộ chưa thấy được tầm quan trọng của ĐHQG. Dù ĐHQG thuộc Trung ương nhưng phải thấy rõ đầu tư cho ĐHQG là đầu tư cho sự phát triển của TPHCM”, ông Thăng nói.

Ông Thăng đánh giá cao khả năng sáng tạo, nghiên cứu của sinh viên trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TPHCM

Ông Thăng  nhận định, đội ngũ hơn 1.000 tiến sĩ hiện nay, ĐH Quốc gia là nguồn lực lớn đầy tiềm năng trong việc phát triển hệ thống khoa học, công nghệ, thúc đẩy sự đi lên, hiện đại hóa thành phố.

Theo ông Thăng, để phát huy hết năng lực của trường, lãnh đạo thành phố phải kết nối được khu công nghệ cao của thành phố với ĐHQG, tận dụng được nguồn lực, sản phẩm nghiên cứu của từng trường thành viên.

Ông Thăng cho rằng các mô hình nghiên cứu phải mang tính ứng dụng và các trường phải biết thương mại hóa kết quả nghiên cứu

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới