Thứ Năm, 11/08/2022, 08:55
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM chỉ thu được 1,7 tỉ đồng phí xe máy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM chỉ thu được 1,7 tỉ đồng phí xe máy

Văn Nam

TPHCM chỉ thu được 1,7 tỉ đồng phí xe máy
TPHCM đến nay chỉ mới thu được 1,7 tỉ đồng phí xe máy – Ảnh: Anh Quân.

(TBKTSG Online) – Sáu quận huyện tại TPHCM gồm quận 4, 9, 11, Phú Nhuận, Thủ Đức và Bình Chánh đến nay đã thu được 1,7 tỉ đồng phí bảo trì đường bộ đối với xe máy, trong khi các quận, huyện khác chưa tiến hành thu. Trong hai tháng cuối năm 2015 thành phố vẫn tiếp tục thu và dự kiến đến đầu năm 2016 mới dừng thu loại phí này.

Đây là thông tin được ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải thành phố, cho biết tại cuộc họp kinh tế xã hội 10 tháng trên địa bàn thành phố sáng nay, 29-10.

Theo quy định, chủ xe mô tô, xe gắn máy (gọi tắt là xe mô tô, không bao gồm xe máy điện) có đăng ký biển số xe tại TPHCM hoặc xe đăng ký biển số xe tại địa phương khác nhưng hoạt động trên địa bàn thành phố đóng phí sử dụng dịch vụ đường bộ từ 50.000 đến 150.000 đồng/xe/năm.

Theo tính toán trước đó, nếu thu ở mức thấp nhất 50.000 đồng/xe thì với gần 6 triệu xe máy ở thành phố, mỗi năm TPHCM sẽ có thêm 290 tỉ đồng tiền phí bảo trì được bộ dành cho việc sửa chữa đường. Tuy nhiên, đó mới chỉ là lý thuyết, vì thực tế việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy rất khó khăn, số phí thu được rất thấp.

Cách đây 3 tháng, trước các nhóm ý kiến trái chiều về việc thu hay không thu phí bảo trì đường bộ với xe gắn máy, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND thành phố tại kỳ họp HĐND cuối tháng 7-2015, cho rằng Nghị định 18 của Chính phủ vẫn còn hiệu lực nên việc thu phí vẫn phải thực hiện trong các tháng cuối năm 2015.

Dù hiện nay nghị định 18 của Chính phủ về thu phí vẫn còn hiệu lực thi hành, chưa có điều chỉnh gì mới nên vẫn phải thu, nhưng cơ quan quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ cũng như Bộ GTVT đã đề nghị ngưng thu loại phí này từ ngày 1-1-2016.

Xem thêm:

>> TPHCM: gần 6 triệu xe máy sẽ phải đóng phí đường bộ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới