Chủ Nhật, 2/04/2023, 11:18
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM cho tiệm bánh mì mở cửa, người giao hàng được đi liên quận từ 16-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM cho tiệm bánh mì mở cửa, người giao hàng được đi liên quận từ 16-8

Minh Duy

(KTSG Online) – UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện giãn cách toàn thành phố từ ngày mai, ngày 16-8, đến hết ngày 15-9, nhưng cho phép thêm nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại và nhiều người được đi trên đường vào buổi tổi.

TPHCM cho tiệm bánh mì mở cửa, người giao hàng được đi liên quận từ 16-8
Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở trung tâm TPHCM trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị 16. Ảnh: Minh Duy

Cho sản xuất thực thẩm, dịch vụ giao hàng liên quận hoạt động

Theo văn bản do ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM ký, trong 1 tháng tới, thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân như thời gian qua. Tuy nhiên, sẽ có một số dịch vụ được hoạt động trở lại và có thêm một số nhóm người được đi lại vào ban đêm.

Cụ thể, từ 6 giờ sáng đến 18 giờ hàng ngày, nhóm người được đi trên đường vẫn như hiện nay nhưng có thêm các nhóm dịch vụ được hoạt động, gồm: các cơ sở sản xuất thực phẩm như bánh mì, tàu hủ, bún, hủ tiếu; phòng bán vé máy bay, phòng khám tư nhân.

Các tổ chức hành nghề công chứng; công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ, bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống trang thiết bị của cơ quan, tòa nhà, chung cư; bảo hiểm nhưng chỉ thực hiện các hoạt động liên quan đến giám định, lập hồ sơ bồi thường và giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

Nhóm được lưu thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu gồm người giao hàng có quản lý ứng dụng công nghệ. Nhóm giao hàng này được vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Người đi giao – nhận hàng hóa của các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ, thực phẩm cũng được lưu thông.

Tuy nhiên, tất cả những người thuộc nhóm giao, nhận hàng vừa kể trên phải có dấu hiệu nhận diện khi đi đường theo quy định.

Trừ lực lượng vũ trang và y tế, các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội gồm cơ quan, đơn vị nhà nước của trung ương đóng tại TPHCM bố trí không quá 1/4 số lượng cán bộ, viên chức… tại trụ sở.

Thêm nhiều người được ra đường vào buổi tối

Chính quyền thành phố tiếp tục yêu cầu người dân hạn chế tối đa việc ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh tạm ngừng hoạt động trong thời gian này, trừ các trường hợp sau.

Người đi tiêm vaccine, cấp cứu, lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Nhân viên siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi được lưu thông để chuẩn bị hậu cần, sắp xếp hàng hóa và vệ sinh, khử khuẩn khu vực kinh doanh.

Các tổ bay đi công tác theo kế hoạch của chuyến bay đã được cấp phép và cán bộ, người lao động thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam khu vực phía Nam để phục vụ các chuyến bay chở hàng, trang thiết bị y tế, vaccine.

Nhân viên của các đơn vị sản xuất và cung cấp dịch vụ thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế; nhân viên giao hàng là thiết bị, vật tư y tế cho người nhiễm Covid-19 đang cách ly, điều trị tại nhà cũng như các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19.

Nhân viên của các đơn vị cung cấp suất ăn cho bếp ăn từ thiện, cơ sở cách ly, bệnh viện, cơ sở y tế phục vụ phòng, chống dịch.

Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn TPHCM, gồm cả việc phát hành.

Dịch vụ vận chuyển bưu chính và lực lượng thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ bưu chính KT1 phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, văn bản mật.

Các phương tiện vận chuyển hàng thiết yếu, đưa đón công nhân tại những doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường – 2 điểm đến", đưa đón lực lượng phòng chống dịch; phương tiện vận chuyển vật tư, giao hàng của doanh nghiệp hậu cần phục vụ sản xuất, hàng hóa nhập khẩu, trang thiết bị y tế.

Xe ô tô phục vụ hỗ trợ cấp cứu, xe taxi được Sở Giao thông Vận tải cấp phép hoạt động để vận chuyển người dân trong các trường hợp cần thiết; lái xe và nhân viên phục vụ đi cùng các loại xe này cũng được lưu thông.

Thêm vào đó là các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính của TPHCM.

Đảm bảo tiêm vaccine cho trên 70% người dân

Về việc tiêm vaccine, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục đẩy nhanh, bảo đảm đến ngày 15-9 tới có trên 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, 15% được tiêm mũi 2, hoàn thành tiêm mũi 1 cho 15% số công nhân còn lại ở khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao.

Tập trung thực hiện hiệu quả việc chăm sóc,  điều trị và F0 tại nhà và các cơ sở điều trị. Trong đó, tập trung gói điều tri F0 tại nhà có kiểm soát cùng các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe tinh thần, thể chất cho người nhiễm Covid-19.

Việc xét nghiệm sẽ được thực hiện có trọng tâm để mở rộng vùng an toàn, thu hẹp vùng có nguy cơ và vùng có dịch.

TPHCM sẽ phấn đấu kiểm soát dịch với các quận, huyện là Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, quận 5, quận 7 và quận 11.

Mời đọc thêm:

Cấp thuốc, thực phẩm và tư vấn cho F0 ở TPHCM điều trị tại nhà

Không phun khử khuẩn lên người, dùng Remdesivir cho người bệnh Covid-19 nội trú

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới