Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Chủ tịch phường phải ký hàng ngàn chữ ký mỗi ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Chủ tịch phường phải ký hàng ngàn chữ ký mỗi ngày

Huệ Nghi

TPHCM: Chủ tịch phường phải ký hàng ngàn chữ ký mỗi ngày
Bà Phạm Phương Thảo và cuốn sách viết về đời sống hành chính ở phường. Ảnh: Huệ Nghi

(TBKTSG Online) – “Tại TPHCM, có phường chỉ ông Chủ tịch và Phó chủ tịch phường thôi đã phải ký 2.000 chữ ký mỗi ngày”, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM cho biết nhân cuốn sách "Chuyện ở phường" do chính bà là tác giả vừa ra mắt.

Từ khi về hưu, bà Thảo có dịp tham gia vào công tác ở cấp phường và hiểu đời sống của các phường đặc thù trên địa bàn TPHCM. Đó là chất liệu cho cuốn sách mới của bà, do Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM vừa xuất bản.

Lãnh đạo phường phải ký 2.000 chữ ký mà bà Thảo nói là phường Bến Nghé, quận 1. Tại phường Bến Nghé, đã xuất hiện cách nói vui: “Ở đây chỉ có ký sỉ không có ký lẻ”. “Ký nhiều như vậy thì chữ ký có bị biến dạng không?”, người viết sách hỏi. “Có. Hình như chữ ký tụi em có nhỏ đi”, lãnh đạo phường này nói với bà Thảo.

“Phường là nơi gần dân, nhiều việc, nhiều áp lực nhưng chế độ chính sách cho cán bộ phường chưa xứng đáng, đặc biệt là ở những phường đặc thù ở trung tâm hay khu vực du lịch quốc tế… Ở phường lại phải sản xuất nghị quyết, báo cáo quá nhiều, cán bộ phường chỉ lo hết họp hành là báo cáo, chấp hành cấp trên về mặt hành chính thôi là đã không còn thời gian phục vụ dân. Phường cũng là nơi ít xảy ra tình trạng tham nhũng, quan liêu, lãng phí, vì ở gần dân, được dân giám sát”, theo bà Thảo.

“Vậy thì khi đương nhiệm là một cán bộ cấp cao ở thành phố, bà có thấy vấn đề này không hay chỉ khi về hưu mới thấy và lên tiếng?”, một cán bộ tuyên giáo chất vấn. Bà Thảo cho biết: “Lúc đương nhiệm tôi cũng thấy, nhưng không thấy sâu như bây giờ”, bà Thảo nói.

Mục đích viết cuốn sách về những chuyện đời sống hành chính thường ngày ở phường trên địa bàn TPHCM, với bà Thảo, là cách tác động lên những người đương nhiệm ở cấp chính quyền thành phố, để chữa trị bệnh hình thức, giấy tờ phức tạp, quy định rắc rối, giúp cho các cán bộ phường có thời gian để phục vụ người dân tốt hơn.

Trong dịp này, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM cho ra thêm khoảng 30 đầu sách mới của các tác giả như giáo sư bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, giáo sư tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn, tiến sĩ Trần Thuận, luật sư Trương Thị Hòa, luật sư Trương Đăng Thanh…

Ngoài ra, có hai công trình dịch thuật đáng chú ý cũng được ấn hành: Xứ Đàng Trong năm 1621 của Cristophoro Borri, do Hồng Nhuệ, Nguyễn Khắc Xuyên và Nguyễn Nghị dịch, chú thích và cuốn Tụng ca bóng tối của kiến trúc sư Nhật Junichiro Tanizaki do kiến trúc sư Trịnh Thùy Dương dịch, kiến trúc sư Trịnh Phôi hiệu đính.

Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM cũng tổ chức Tuần lễ sách hay lần thứ 8 với chủ đề Người Việt mê đọc sách, từ ngày 25-10 đến 2-11-2014, tại nhà sách Tổng Hợp 1 (62 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM) và Nhà sách Tổng Hợp 2 (86-88 Nguyễn Tất Thành, Q.4, TP.HCM).

Trong thời gian sự kiện diễn ra, khách hàng được mua sách đồng giá 10, 15 và 20 ngàn đồng/ quyển, mua sách mới giảm 25% và có 150 tựa sách giảm một nửa so với giá bìa.

Với khách hàng đọc sách điện tử (ebook) thì có thể tham gia nhiều chương trình khuyến mãi như: thuê bao không giới hạn để đọc trọn kho ebook của Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM, 2.000 ebook đồng giá 20.000 đồng…

Xem thêm:

Dân mong cán bộ phường xã nâng cao năng lực

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới