Thứ Năm, 7/07/2022, 22:54
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM có 3% số doanh nghiệp có mức lây nhiễm Covid-19 cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM có 3% số doanh nghiệp có mức lây nhiễm Covid-19 cao

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Qua kiểm tra rà soát 960 xí nghiệp, nhà máy theo bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid-19 do TPHCM ban hành, kết quả cho thấy 3% số doanh nghiệp có mức rủi ro cao; 0,2% doanh nghiệp có mức rủi ro rất cao.

TPHCM có 3% số doanh nghiệp có mức lây nhiễm Covid-19 cao
Công nhân của Công ty PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) chen nhau ở giờ tan ca trong những ngày TPHCM hạn chế tụ tập đông người để phòng chống dịch Covid-19 – Ảnh: Thành Hoa

Chiều 13-4, tại cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đang đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện bản cam kết tuân thủ phòng, chống dịch tại doanh nghiệp dựa chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 do thành phố ban hành.

Chủ tịch UBND TPHCM thông tin, tính đến chiều 13-4 đã có 1.663 doanh nghiệp của thành phố đã thực hiện tự đánh giá theo bộ chỉ số mà TPHCM ban hành để áp dụng cho doanh nghiệp.

Sau khi doanh nghiệp tự đánh giá theo các tiêu chí, đến ngày 13-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và các trung tâm y tế quận, huyện đã rà soát được 960 xí nghiệp, nhà máy của TPHCM.

Kết quả đánh giá sơ bộ mức rủi ro lây nhiễm Covid -19 ở các doanh nghiệp cho thấy có 3% rất ít rủi ro; 33% ở mức thấp; 60,8% ở mức trung bình; 3% mức cao và 0,2% ở mức rất cao.

Những ngày tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và ngành y tế thành phố tiếp tục rà soát, kiểm tra, các xí nghiệp, nhà máy. Những doanh nghiệp nào có khả năng lây nhiễm cao thành phố sẽ hướng dẫn, tổ chức thực hiện các biện pháp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong quá trình sản xuất, làm việc.

Biểu đồ về tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các doanh nghiệp ở TPHCM – Đồ họa: Anh Quân

Liên quan đến tình hình sản xuất tại Công ty PouYuen Việt Nam, tại hội nghị Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ngay chiều 13-4, thành phố đã ký quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty này  từ 0 giờ, ngày 14 -4  đến hết ngày 15 -4.

Trước đó, qua kiểm tra Công ty PouYuen Việt Nam, kết quả chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại công ty này là 81% (mức phải tạm dừng hoạt động). Điều đáng lo ngại của chính quyền thành phố là công ty này có đến 70.000 lao động. Nếu xảy ra lây nhiễm thì hậu quả sẽ rất lớn.

Trước đó, tại buổi làm việc với chính quyền TPHCM ngày 10-4, Công ty PouYuen Việt Nam đã thống nhất trong thời gian tạm dừng sản xuất từ công ty sẽ trả lương đầy đủ cho công nhân trong các ngày ngừng việc này. Trong trường hợp vẫn chưa thể hoạt động lại sau ngày 15-4, công ty này sẽ thực hiện chính sách trả lương cho công nhân theo Bộ Luật lao động.

TPHCM đề xuất cách ly xã hội đến hết tháng 4

Tại cuộc họp trực tuyến với Chính phủ về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra chiều 13-4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề xuất Thủ tướng cho kéo dài thời gian cách ly xã hội tới hết tháng 4.

Lý giải cho đề xuất này, ông Phong cho biết đựa vào 3 căn cứ. Thứ nhất, trong 10 ngày qua TPHCM không xuất hiện ca nhiễm nào tại cộng đồng, nhưng nguy cơ phát sinh dịch bệnh vẫn còn cao.

Thứ hai, diễn tiến dịch bệnh còn phức tạp, nguy cơ xâm nhập bệnh từ các nước trên thế giới vẫn còn rất cao, đặc biệt là các nước trong khu vực.

Thứ ba, một số trường hợp đã được điều trị khỏi, tuy nhiên khi xuất viện lại dương tính trở lại.

Mời xem thêm:

Công ty PouYuen Việt Nam tạm dừng hoạt động ba ngày

Doanh nghiệp có chỉ số rủi ro lây nhiễm virus corona từ 80% phải tạm dừng hoạt động

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới