Thứ Hai, 3/10/2022, 18:32
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM đạt kim ngạch xuất khẩu gần 30 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đạt kim ngạch xuất khẩu gần 30 tỉ đô la Mỹ

Văn Nam

TPHCM đạt kim ngạch xuất khẩu gần 30 tỉ đô la Mỹ
Ông Sử Ngọc Anh (đứng) báo cáo tại cuộc họp sáng nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Hàng hóa xuất khẩu từ TPHCM sang các thị trường châu Á tăng mạnh, đẩy kim ngạch xuất khẩu của thành phố trong 10 tháng đầu năm 2017 đạt gần 30 tỉ đô la Mỹ.

Theo ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, tính chung 10 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu thành phố đạt 29,15 tỉ đô la Mỹ, tăng 13,3% so với cùng kỳ.

Trong đó, ông Anh cho biết nhiều thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng nhanh như Singapore tăng 86,3%, Myanmar tăng 65,6%, Ấn Độ  tăng 35,5%, Malaysia tăng gần 35%, Thái Lan tăng 34%, Trung Quốc tăng 22,6%… với các mặt hàng xuất khẩu duy trì được mức tăng cao như cao su, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, phương tiện vận tải khác và phụ tùng.

Ngoài xuất khẩu, các lĩnh vực khác như bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, du lịch, vận tải… của TPHCM cũng có mức tăng trưởng trên 10% trong 10 tháng đầu năm.

Cụ thể, tổng doanh thu ngành du lịch của thành phố 10 tháng đầu năm đạt khoảng 95.000 tỉ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ và đạt gần 85% kế hoạch năm nay là 116.000 tỉ đồng. Trong khi đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 756.667 tỉ đồng, tăng gần 12% so cùng kỳ.

Về hoạt động của doanh nghiệp, trong 10 tháng đầu năm thành phố có khoảng 33.840 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 457.000 tỉ đồng, tập trung nhiều nhất tại quận 1, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân. Tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung của doanh nghiệp tại thành phố đạt khoảng 717.600 tỉ đồng.

“Ngoài lượng doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng thì số vốn đăng ký của doanh nghiệp trong nước cũng tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đây là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế thành phố”, ông Sử Ngọc Anh nói tại cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội thành phố 10 tháng đầu năm diễn ra sáng nay (30-10).

Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thành phố cũng đạt kết quả khả quan khi tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong 10 tháng đầu năm 2017 đạt 5,04 tỉ đô la Mỹ, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Theo kế hoạch cả năm 2017, GDP của thành phố tăng 8,4-8,7%, tỷ trọng đóng góp của các yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) vào GDP đạt từ 36% trở lên, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 35% GDP, thu ngân sách đạt 100% dự toán, thành lập mới 50.000 doanh nghiệp…

TPHCM sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện Khaisilk có vi phạm

Báo cáo tại cuộc họp sáng nay, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, Khaisilk có 3 điểm bán trên địa bàn thành phố trên đường Đồng Khởi và đường Tôn Đức Thắng, quận 1. Hiện cả 3 cửa hàng này đều đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh để kiểm tra hàng hóa. Sau đó, Bộ Công Thương có phối hợp với cơ quan quản lý thị trường thành phố tập trung kiểm tra làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ việc này, tinh thần là TPHCM sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Trước đó, theo TBKTSG Online đưa tin, ông Hoàng Khải, Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk đã lên tiếng thừa nhận việc đánh tráo nhãn mác hàng hóa tại một cửa hàng trong hệ thống. Ngay lập tức, Bộ Công Thương yêu cầu Cục quản lý thị trường kiểm tra về nguồn gốc hàng hóa này xem có hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng hay không. 

Tuần trước, một doanh nghiệp tại Hà Nội đã mua 60 sản phẩm khăn lụa của cửa hàng Khaisilk trên phố Hàng Gai để làm quà tặng với giá 644.000 đồng/chiếc. Khi nhận hàng, khách phát hiện trong lô hàng có một chiếc khăn cùng loại nhưng lại gắn hai nhãn mác khác nhau: "Khaisilk made in Vietnam" và “Made in China”.  Doanh nghiệp này sau đó kiểm tra lại toàn bộ lô hàng và phát hiện thêm một số chiếc khăn có dấu hiệu cắt mác tại viền khăn.

Xem thêm:

>> TPHCM kỳ vọng tăng trưởng 8,4-8,7% năm 2017

>> Xử lý vụ khăn lụa Trung Quốc dán mác Việt Nam như thế nào?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới