Thứ Hai, 6/02/2023, 06:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: dịch vụ ngày càng có độ lan tỏa cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: dịch vụ ngày càng có độ lan tỏa cao

Bùi Trinh

(TBKTSG) – Khi nghiên cứu về sự thay đổi cấu trúc kinh tế của TPHCM trong 10 năm qua, dựa vào mô hình cân đối liên ngành và liên vùng, có thể thấy rằng không chỉ một số ngành cơ bản ở thành phố đã có sự thay đổi về mức độ ảnh hưởng (lan tỏa) mà tác động lan tỏa của các vùng còn lại trên cả nước đối với kinh tế thành phố cũng thay đổi.

Do việc ước lượng và lập mô hình cân đối liên ngành và liên vùng rất phức tạp nên trong nghiên cứu này chúng tôi chỉ khảo sát cho 12 ngành kinh tế là (1) Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; (2) Công nghiệp khai thác; (3) Công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp; (4) Công nghiệp nhẹ; (5) Công nghiệp nặng; (6) Điện nước, gas; (7) Xây dựng; (8) Thương mại; (9) Giao thông vận tải và bưu chính viễn thông; (10) Dịch vụ tài chính và kinh doanh bất động sản; (11) Dịch vụ công; và (12) Dịch vụ khác.

Về tổng thể, kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ lan tỏa của nhu cầu cuối cùng đến cung trong giai đoạn hiện nay mạnh hơn giai đoạn trước (1,708 so với 1,613) và cũng cao hơn mức độ lan tỏa bình quân của cả nước (1,708 so với 1,64).

Thực ra nếu xét về sự phát triển của TPHCM, thì sự gia tăng của chỉ số lan tỏa còn quan trọng hơn cả tốc độ tăng trưởng GDP của thành phố.

Xét về từng ngành có thể thấy sự thay đổi khá rõ về mức độ ảnh hưởng của các ngành đến nền kinh tế của thành phố.

Nếu trong giai đoạn trước những nhóm ngành công nghiệp nặng và công nghiệp điện nước, gas có mức độ lan tỏa cao nhất, thì trong giai đoạn hiện nay nhóm ngành có mức độ lan tỏa lớn nhất là nhóm ngành công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp.

Điều này cũng phù hợp với toàn bộ nền kinh tế nói chung. Như vậy có thể thấy nếu nhóm ngành này phát triển sẽ kích thích không chỉ kinh tế của TPHCM mà còn kích thích toàn bộ nền kinh tế của quốc gia.

Một điều quan trọng nữa là mức độ lan tỏa của các ngành dịch vụ của TPHCM trong giai đoạn hiện nay cao hơn khá nhiều so với những năm trước và của cả nước. Điều này cho thấy sự chuyển dịch cơ cấu sang dịch vụ là đúng hướng và phù hợp.

Cũng qua nghiên cứu này cho thấy năng lực nội tại của TPHCM hiện nay mạnh hơn giai đoạn trước một cách rõ rệt nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của thành phố. Do đó mức độ ảnh hưởng của các vùng còn lại đến nền kinh tế thành phố không nhiều như 10 năm trước đây.

Trên đây chỉ là một số nhận xét cơ bản dựa vào mô hình cân đối liên ngành và liên vùng mới được lập cách nay hơn một năm. Từ bảng cân đối này có thể rút ra môt số khuyến nghị sau: TPHCM nên tiếp tục chuyển dịch cơ cấu sang hướng phát triển những nhóm ngành dịch vụ. Đối với nhóm ngành công nghiệp chế biến chỉ nên tập trung vào những ngành có mức độ lan tỏa cao như công nghiệp chế biến sản phẩm từ nông nghiệp. Khu vực nông nghiệp có mức độ lan tỏa khá ổn định, vì vậy nên giữ nguyên tỷ trọng của khu vực này trong cơ cấu kinh tế thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới