Thứ Sáu, 27/05/2022, 22:27
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: điều tiết cung ứng thịt heo khi Vissan tạm dừng hoạt động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: điều tiết cung ứng thịt heo khi Vissan tạm dừng hoạt động

Chánh Trung

(KTSG Online) – TPHCM sẽ điều tiết cung ứng thịt heo cho người dân khi Vissan tạm ngưng hoạt động. Các doanh nghiệp giao nhận, đi chợ hộ… đã chuẩn bị đầy đủ cho tài xế để hoạt động; nhiều tài xế đã được tiêm vaccine.

TPHCM: điều tiết cung ứng thịt heo khi Vissan tạm dừng hoạt động

Saigon Co.op đã tăng cường nguồn hàng từ các nhà cung cấp khác để bù cho lượng nhập từ Vissan. Ảnh: Saigon Co.op

Điều tiết nguồn cung thịt heo cho TPHCM

Sáng 28-7, Công ty Vissan thông báo tạm dừng cung cấp thịt heo mảnh cho TPHCM do công ty có công nhân mắc Covid-19. Vissan cho biết, đơn vị xin tạm dừng hoạt động trong 3-4 tuần để đưa 43 công nhân mắc Covid-19 đi cách ly tập trung, còn các F1, F2 sau khi theo dõi nếu đủ điều kiện có thể quay lại công việc.

Hiện, ngoài 600 điểm bán sản phẩm Vissan tại TPHCM, công ty này còn cung cấp thịt heo tươi sống cho hàng nghìn điểm bán thuộc hệ thống siêu thị Co.opmart, Satra Mart, Satra Foods, BigC, Aeonmall, Vinmart, Vinmart+…

Sau khi thực hiện phương án "3 tại chỗ" từ 28-6 cho 1.500 nhân viên, trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm công nhân, công ty đã phát hiện các ca dương tính nên buộc phải tạm ngưng một số khâu trong nhà máy, trong đó có khâu pha lóc và đóng khay.

Đợt dịch thứ tư bùng phát, Vissan đã tăng công suất giết mổ lên 1.000 -1.500 con heo/ngày, chiếm 26,5-28,6% lượng thịt heo tiêu thụ ở TPHCM.

Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, xác nhận việc Vissan tạm dừng hoạt động vào sáng nay 28-7.

Về việc cung ứng thịt heo nóng cho TPHCM khi Vissan tạm dừng hoạt động, ông Đinh Minh Hiệp cho biết việc Vissan tạm dừng hoạt động sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo cho TPHCM. Những ngày qua nguồn cung thịt heo của Vissan đã giảm chỉ còn khoảng 10% nên dù có tạm ngưng hoạt động cũng sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung chung cho thành phố. Bên cạnh đó còn rất nhiều cơ sở giết mổ khác cũng cung ứng nguồn thịt heo. Các cơ sở này sẽ điều tiết nguồn cung ứng thịt heo khi Vissan tạm ngưng hoạt động. Ngoài ra còn nguồn cung từ các tỉnh như Đồng Nai, Long An, Tiền Giang…

Sở cũng đã họp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh lân cận và các tỉnh này cho biết đảm bảo nguồn cung ứng thịt heo đầy đủ cho TPHCM.

Đại diện Saigon Co.op cho biết hiện bên cạnh nguồn cung từ Vissan, các đơn vị còn có nguồn hàng từ các nhà cung cấp khác như Công ty Sagri, Anh Hoàng Thi,… Các nhà cung cấp này hiện vẫn hoạt động dưới công suất nên có khả năng cung ứng bổ sung thịt heo cho thành phố.

Về nguồn thịt heo, hiện Saigon Co.op đã tăng cường nguồn hàng từ các nhà cung cấp khác để bù cho lượng nhập từ Vissan, đặc biệt là khu vực TPHCM, điển hình là nhà cung cấp Anh Hoàng Thy và Nam Phong. Đồng thời siêu thị cũng tăng lượng thịt gia cầm, thủy hải sản để người dân có thêm lựa chọn thay thế khi cần.

Đại diện BigC cho hay việc Vissan tạm ngưng hoạt động chưa ảnh hưởng đến đơn vị này. BigC cũng có hợp tác với nhiều đối tác khác nên đảm bảo nguồn cung ứng thịt.

Tài xế xe công nghệ đáp ứng đủ yêu cầu để hoạt động

Đại diện Gojek Việt Nam cho biết tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp danh sách các đối tác tài xế của Gojek để các đối tác nhận được tin nhắn xác nhận cho phép hoạt động từ Sở Công Thương và các cơ quan chức năng.

Gojek cũng đã triển khai việc tạo QR Code cho các đối tác tài xế (hiển thị đầy đủ thông tin về tài xế như họ tên, số CMND, khu vực đăng ký hoạt động chỉ trong một địa bàn quận, huyện, và thành phố Thủ Đức…). Bên cạnh đó đăng ký với Sở Công Thương TPHCM “mẫu nhận diện shipper Gojek Việt Nam” (mẫu này đã được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Sở Công Thương) để các cơ quan chức năng có thể thuận tiện và dễ dàng nhận diện, truy xuất và xác thực thông tin của shipper.

Đại diện Grab cho hay việc đưa ra các giải pháp để vừa duy trì hoạt động, vừa đảm bảo an toàn cho cả shipper và khách hàng là điều cấp bách hiện nay. Grab đã làm việc với các cơ quan chức năng để tiến hành chương trình tiêm vaccine cho các đối tác tài xế của tại TPHCM đợt 1 bắt đầu từ 13h30 chiều ngày 27-7 ở 5 điểm tiêm tại quận 7.

Ngoài việc tiêm phòng vaccine đầy đủ cho đội ngũ đối tác tài xế, Grab yêu cầu các đối tác tài xế công nghệ phải tuân thủ theo Chỉ thị 16 tăng cường. Cụ thể, để đảm bảo an toàn khi tham gia hỗ trợ dịch vụ vận chuyển, Grab shipper cần phải đeo bảng tên, băng tay nhận diện, mang theo giấy tờ thông hành và ứng dụng quản lý đơn hàng trong quá trình làm nhiệm vụ chuyên chở.

Grab cũng triển khai các biện pháp an toàn cho các đối tác tài xế như cung cấp bộ sản phẩm GrabCare (bao gồm khẩu trang y tế, nước rửa tay,…), tích hợp trong ứng dụng các tính năng khai báo tình trạng sức khỏe, hủy chuyến không áp dụng chế tài, và các tính năng báo cáo các vấn đề liên quan đến sức khỏe và vệ sinh khác.

Mời xem thêm:

Giá thịt heo ở Trung Quốc lao dốc mạnh

TPHCM tăng giá bán lẻ thịt heo bình ổn

Làm thế nào để lấp khoảng trống cho thị trường thịt heo?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới