Thứ Bảy, 25/03/2023, 11:14
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM gửi văn bản khẩn, đề nghị được đón khách quốc tế từ tháng 12 tới

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đề nghị được thí điểm đón khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vaccine từ tháng 12 tới và mở lại hoàn toàn mảng du lịch quốc tế từ tháng 4-2022.

Thành phố cũng kiến nghị phục hồi các chính sách miễn, giảm thị thực nhập cảnh với khách quốc tế đến Việt Nam như giai đoạn trước dịch Covid-19.

Du khách nước ngoài tại TPHCM hồi trước dịch Covid-19. TPHCM là trung tâm du lịch lớn nhất cả nước, mỗi năm đón khoảng 50% lượng khách quốc tế của Việt Nam. Ảnh: Đào Loan

Kỳ vọng mở du lịch hoàn toàn vào tháng 4-2022

Trong văn bản được ký bởi bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TPHCM, thành phố đưa ra nhiều lý do cho thấy cần tổ chức thí điểm đón khách quốc tế đến thành phố.

Trong đó, tỷ lệ chủng ngừa Covid-19 tại TPHCM rất cao, gần 100% trong tổng số dân đã tiêm mũi 1 và 90% đã tiêm mũi 2. Hệ thống y tế của thành phố đã sẵn sàng để xử lý các tình huống phát sinh trong phòng chống dịch.

TPHCM là đầu mối giao thông kết nối với nhiều tỉnh, thành trong nước và quốc tế. Qua nghiên cứu một số thị trường trọng điểm, TPHCM nhận thấy nhiều khách quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu đến thành phố làm ăn, thăm thân nhân, du lịch.

UBND thành phố đề nghị được thí điểm đón khách quốc tế đến bằng hộ chiếu vaccine, không cách ly, từ tháng 12 tới nhằm khai thác mùa cao điểm du lịch quốc tế, góp phần phục hồi du lịch thành phố và cả nước.

Lộ trình thí điểm gồm 3 giai đoạn. Từ tháng 12-2021 sẽ cho phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép hoạt động đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói, thông qua chuyến bay thuê bao và chuyến bay quốc tế thường lệ.

Từ tháng 1-2022, thành phố sẽ đón khách từ các chuyến bay thuê chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ theo các chương trình du lịch trọn gói tại TPHCM hoặc kết hợp nhiều điểm đến giữa thành phố và các địa phương được chấp thuận đón khách quốc tế.

Từ tháng 4-2022, dự kiến sẽ mở lại hoàn toàn với thị trường du lịch quốc tế. Trước đó, trong kế hoạch dự kiến, TPHCM dự tính có thể sẽ thí điểm đón khách đến hết năm sau.

Cùng với việc xin phép được mở cửa đón khách quốc tế theo lộ trình trên, thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phục hồi các chính sách miễn, giảm thị thực nhập cảnh với khách quốc tế đến Việt Nam như giai đoạn trước dịch Covid-19.

Hộ chiếu vaccine, bảo hiểm và mua tour trọn gói

Để đến TPHCM, du khách cần có hộ chiếu vaccine, bảo hiểm y tế và mua tour trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Cụ thể, UBND TPHCM đề nghị điều kiện để khách du lịch quốc tế đến thành phố là phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ.

Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vaccine 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh.

Du khách có thể thay chứng nhận tiêm chủng bằng chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

Du khách cũng phải có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Thêm vào đó, khách du lịch cần có bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 đô la Mỹ hoặc tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới