Thứ Tư, 26/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM, Hà Nội lên phương án đảm bảo cung ứng điện

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng công ty điện lực TPHCM cho biết, sẽ không cắt điện trong các ngày lễ từ 0 giờ ngày 27-4 đến 24 giờ ngày 1-5. Còn ở Hà Nội, dự báo nhu cầu tiêu thụ điện tăng kỷ lục 17% so với năm 2023, các đơn vị liên quan đang xây dựng các kịch bản thiếu điện, triển khai các biện pháp điều chỉnh phụ tải điện, dịch chuyển công suất tiêu thụ điện… để đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô năm nay.

Nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao trong những ngày nắng nóng vừa qua. Ảnh minh họa: EVN

Theo TTXVN, Tổng công ty điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết, vừa triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng điện cho các ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5. Các đơn vị trực thuộc EVNHCMC không cắt điện trong các ngày lễ từ 0 giờ ngày 27-4 đến 24 giờ ngày 1-5, trừ các trường hợp xảy ra sự cố hoặc có yêu cầu đặc biệt khác. Các công ty điện lực, công ty lưới điện cao thế kiểm tra và xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên lưới điện; phát quang cây xanh để đảm bảo an toàn hành lang tuyến dây, phòng chống cháy nổ phục vụ cung cấp điện an toàn và ổn định cho các ngày nghỉ lễ.

Đơn vị cũng phối hợp địa phương tiến hành các biện pháp đảm bảo an ninh đối với các công trình điện, ngăn ngừa và xử lý các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại, thả diều và ném các vật lên đường dây gây vi phạm hàng lang tuyến dây.

EVNHCM cũng khuyến nghị khách hàng quan tâm thực hành tiết kiệm điện. Chẳng hạn như khi sử dụng máy lạnh, khách hàng nên để nhiệt độ từ 26 độ C trở lên và hạn chế sử dụng cùng lúc nhiều máy lạnh trong nhà; vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định; tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên…

Còn ở Hà Nội, thông tin tại hội nghị về thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn cung ứng điện cao điểm hè và phát động sử dụng điện tiết kiệm diễn ra ngày 16-4, nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian mùa khô từ tháng 5 đến tháng 7-2024 dự báo lên tới 13%, cao hơn kế hoạch khoảng 9,6%. Riêng miền Bắc dự kiến tăng kỷ lục 17% so với năm 2023.

Theo TTXVN, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cần xây dựng các kịch bản thiếu điện. Dự kiến công suất tiết giảm của thành phố Hà Nội khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn nếu xảy ra khoảng 0,91-4,25% công suất đỉnh dự báo, tương đương thiếu 46-242 MW.

Trước những khó khăn về cung cấp điện, theo Quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan sẽ kiểm tra, giám sát vận hành hệ thống điện an toàn, hạn chế tối đa sự cố. Bên cạnh đó, các cơ quan triển khai các biện pháp điều chỉnh phụ tải điện, dịch chuyển công suất tiêu thụ với các khách hàng sử dụng nhiều điện trong chương trình quản lý nhu cầu điện phi thương mại.

Ngoài ra, đại diện EVNHANOI cho biết, đã triển khai đồng bộ các giải pháp để quản lý nhu cầu điện một cách hiệu quả, trong đó có phân tích đánh giá số liệu phụ tải theo từng khu vực, đưa ra các dự báo phụ tải sát với thực tế để xây dựng kịch bản cấp điện phù hợp, ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong quản lý vận hành…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới