Chủ Nhật, 3/07/2022, 13:50
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM hỗ trợ tiền thuê nhà cao hơn gần gấp đôi so với trước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM hỗ trợ tiền thuê nhà cao hơn gần gấp đôi so với trước

Lê Anh

(TBKTSG Online) – TPHCM vừa ban hành quyết định hỗ trợ người dân bị giải tỏa để làm các dự án cấp bách. Khi giải tỏa người dân chưa có nơi ở mới sẽ được hỗ trợ kinh phí thuê nhà lên đến 24 triệu đồng/hộ gia đình (trước đây cao nhất 15 triệu đồng/hộ/tháng).

TPHCM hỗ trợ tiền thuê nhà cao hơn gần gấp đôi so với trước
Giải tỏa nhà để làm đường Tân Sơn Nhất- Bình Lợi tại TPHCM – Ảnh: Anh Quân

Theo quyết định số 10/2020 được UBND TPHCM ban hành ngày 10-4, quy định về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà hoặc đất tái định cư trên địa bàn TPHCM.

Cụ thể, mức hỗ trợ thuê nhà ở tạm được áp dụng theo khu vực nơi có vị trí nhà ở, đất ở bị thu hồi.
Trong đó, tại khu vực 1 (gồm quận 1, 3, 5), hỗ trợ 8 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống. Đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên mức hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 24 triệu đồng/hộ/tháng (quy định cũ cao nhất không quá 15 triệu đồng/hộ/tháng).

Đối với khu vực 2 (gồm quận 4, 6, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp), mức hỗ trợ 7 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống; 1,75 triệu đồng/người/tháng đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 21 triệu đồng/hộ/tháng (quy định cũ cao nhất không quá 13,5 triệu đồng/hộ/tháng).

Khu vực 3 (gồm quận 2, 7, 8, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú), hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống. Hộ gia định có từ 5 nhân khẩu trở lên mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người/tháng nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 18 triệu đồng/hộ/tháng (trước đây cao nhất 12 triệu đồng/hộ/tháng).

Tại khu vực 4 (gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè), hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống; 1,25 đồng/người/tháng đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 15 triệu đồng/hộ/tháng (trước đây cao nhất 9 triệu đồng/hộ/tháng).

Đối tượng được hỗ trợ chi phí thuê nhà là gia đình, cá nhân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng. Các trường hợp bị thu hồi đất để thực hiện các dự án cấp bách mà người dân không có nơi ở tạm.

Điều kiện được hỗ trợ chi phí thuê nhà là các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại vị trí căn nhà bị giải tỏa.

Trường hợp tái định cư bằng đất nền sẽ được hỗ trợ thêm 6 tháng tiền thuê nhà, tính từ ngày nhận nền đất.
Trường hợp chỉ bị giải tỏa một phần nhưng phải tháo dỡ toàn bộ ngôi nhà để xây mới thì cũng được hỗ trợ thuê nhà không quá 6 tháng. Kinh phí thuê nhà được tính vào kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 20-4-2020. Các trường hợp đã chi trả hỗ trợ chi phí thuê nhà trước ngày 20-4-2020 thì vẫn tiếp tục thực hiện theo công văn số 1921 ngày 2-5-2012 của UBND TPHCM. Đến đợt chi trả kế tiếp (nếu có), thì được áp dụng thực hiện theo quy định số 10/2020.

Mời xem thêm:

Sơ đồ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo Luật Đất đai 2013

Có nên quy định điều tra xã hội học khi thu hồi đất?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới