Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM hợp tác với doanh nghiệp Mỹ phát triển công nghiệp vi mạch

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Vừa qua, Khu công nghệ cao TPHCM đã ký bản ghi nhớ hợp tác về phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn với Công ty Cadence Design Systems (Mỹ). Cùng ngày, thành phố cũng tiếp đón đoàn công tác Hồng Kông đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư ở nhiều lĩnh vực như phát triển đô thị thông minh, khoa học công nghệ, quản trị số.

Đại diện của Công ty Cadence Design Systems và Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn. Ảnh: Bộ Công Thương

Theo thông tin trên website Bộ Công Thương, sáng 30-5, Khu Công nghệ cao TPHCM và Cadence Design Systems (một công ty của Mỹ, chuyên về lĩnh vực thiết kế hệ thống điện tử) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển nguồn nhân lực thiết kế điện tử và phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam.

Theo đó, phía Cadence sẽ cung cấp công cụ phần mềm thiết kế IC (vi mạch), chương trình đào tạo liên quan đến các trường đại học có thế mạnh về khoa học kỹ thuật trên địa bàn TPHCM.

Mục tiêu hướng đến là giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm trong thiết kế và kiểm định vi mạch; giải quyết những khó khăn kỹ thuật trong quá trình thiết kế như thiết kế IC, thiết kế PCB (bảng mạch in) cũng như các quy trình sản xuất IC; góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho TPHCM.

Cùng ngày, UBND TPHCM đã tiếp đoàn Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông (FHKI) đến để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư ở một số lĩnh vực như khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng, quản trị số.

Trang web Thanhuytphcm.vn dẫn lời của đại diện UBND TPHCM cho biết, định hướng của TPHCM là phát triển đô thị thông minh, trong đó, thành phố đang quan tâm đến phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, quản trị số…

Trong đó, thành phố đang có một số mô hình để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư như khu công nghệ cao, khu nông nghiệp công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung.

Chẳng hạn như ở Khu Công nghệ cao TPHCM, thành phố đã dành quỹ đất rộng khoảng 200 héc-ta để bổ sung cho việc xây dựng công viên khoa học và công nghệ. Ngoài ra, địa bàn còn có 2 dự án lớn mà các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hồng Kông có thể hợp tác là phát triển trung tâm tài chính quốc tế và xây dựng thành phố Thủ Đức thành đô thị sáng tạo.

Thông tin tại buổi làm việc, đại diện phía Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với thành phố về xây dựng, phát triển đô thị thông minh, thành phố xanh, khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng….

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới