Thứ Tư, 31/05/2023, 00:06
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Kêu gọi đầu tư 14 dự án y tế với 15.000 tỉ đồng bằng PPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Kêu gọi đầu tư 14 dự án y tế với 15.000 tỉ đồng bằng PPP

Hoàng Nhung

TPHCM: Kêu gọi đầu tư 14 dự án y tế với 15.000 tỉ đồng bằng PPP
Nhiều dự án y tế của TPHCM cần sự hợp tác đầu tư theo hình thức phối hợp công – tư. Ảnh Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Ngày 15-6, tại buổi trao đổi về hợp tác y tế giữa TPHCM và Hoa Kỳ, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hiện nay TPHCM có rất nhiều dự án y tế cần được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và số hoá… trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, trong khi ngân sách không thể đáp ứng. Thành phố kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) là 14 dự án với 15.000 tỉ đồng.

Đây là cuộc gặp gỡ lần thứ tư từ năm 2016 đến nay với nội dung trao đổi giữa các doanh nghiệp y tế Hoa Kỳ và các đối tác Việt Nam nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực y tế. 

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay ngành y tế đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển, với 28 nhà máy sản xuất thuốc và 1.200 công ty kinh doanh dược, 8.200 nhà thuốc với doanh số mua bán thuốc chiếm gần 2/3 doanh số mua bán thuốc của cả nước, là đầu mối phân phối thuốc đi khắp quốc gia.

TPHCM cũng là nơi có cơ hội tiếp cận với thuốc mới, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ bào chế mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế. TPHCM có mạng lưới y tế cơ sở dày đặc với 115 bệnh viện, 12 trung tâm chuyên ngành và 24 trung tâm y tế quận/huyện; 319 trạm y tế và 5.302 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Tuy nhiên, theo ông Bỉnh, ngành Y tế TPHCM cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như sự quá tải ở các bệnh viện chuyên khoa, số lượng người dân ra nước ngoài khám chữa bệnh vẫn còn nhiều… Do đó, trong thời gian tới, TPHCM cần chuẩn hoá cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế chuyên sâu, đào tạo chuyên sâu nâng cao năng lực quản trị bệnh viện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin với bệnh án điện tử, nâng cao tay nghề của bác sĩ…

Cũng theo lãnh đạo ngành y tế, từ năm 2016 – 2020 thành phố đã và sẽ đầu tư xây dựng nhiều cơ sở vật chất đạt chuẩn, với 91 dự án trên tổng nguồn vốn gần 32.000 tỉ đồng (ngân sách nhà nước cấp 12.500 tỉ đồng). Ngoài ra, các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với 14 dự án, tương đương với 15.000 tỉ đồng.

Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM đặt vấn đề với các lãnh đạo TPHCM rằng, trong thời gian tới TPHCM cũng như ngành y tế cả nước sẽ có kế hoạch gì để giữ chân người Việt không ra nước ngoài chữa bệnh và thu hút người dân nước ngoài đến khám chữa bệnh tại TPHCM, khi mỗi năm Việt Nam có trên 30.000 bệnh nhân Việt Nam ra nước ngoài khám chữa bệnh?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới