Thứ Sáu, 29/09/2023, 14:07
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM ‘khát’ nhiều loại vaccine tiêm chủng mở rộng

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Sở Y tế TPHCM, trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, thành phố sẽ cần khoảng hơn 1,7 triệu liều vaccine bại liệt uống (OPV), lao, 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib)… cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

TPHCM cần nhiều nhất các loại vaccine bại liệt uống (OPV), lao, 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib)… Ảnh: Minh Thảo

Sở Y tế TPHCM vừa có tờ trình khẩn gửi UBND TPHCM về việc báo cáo nhu cầu vaccine tiêm chủng mở rộng trên địa bàn thành phố.

Theo tờ trình, Sở Y tế TPHCM cho biết trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, thành phố sẽ cần khoảng hơn 1,7 triệu liều vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong danh sách 12 loại vaccine đang thiếu, các loại vaccine cần nhiều nhất là bại liệt uống (OPV), lao, 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib), sởi…

Việc rà soát, báo cáo nhu cầu vaccine tiêm chủng mở rộng thực hiện liên quan đến Nghị quyết 98 của Chỉnh phủ về việc bố trí ngân sách trung ương năm 2023 cho Bộ Y tế để mua vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong đó, Bộ Y tế giao UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương rà soát, báo cáo nhu cầu gửi cho bộ.

Trước đó, nhiều địa phương bị thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng, trong đó có TPHCM. Đến tháng 6-2023, Bộ Y tế nhận được văn bản của 16 địa phương trong đó có phần đề nghị Bộ đấu thầu tập trung, đặt hàng hoặc đàm phán giá các vaccine tiêm chủng mở rộng.

Tuy nhiên, theo Luật Đấu thầu, Bộ không thể đấu thầu tập trung cấp quốc gia hoặc mua sắm trong trường hợp đặc biệt. Do đó, Bộ đã kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện mua sắm vaccine tiêm chủng mở rộng từ nguồn ngân sách địa phương.

Ngày 10-7, Chính phủ ban hành Nghị quyết 98/NQ-CP về việc bố trí ngân sách trung ương năm 2023 để Bộ Y tế mua vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới