Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM khuyến khích doanh nghiệp FDI lập trung tâm R&D

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại tọa đàm về hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc, lãnh đạo TPHCM cho biết khuyến khích doanh nghiệp FDI thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) để trở thành nhà đầu tư chiến lược của thành phố.

Tọa đàm về hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc, do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức – Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, tại tọa đàm về hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc, do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức, Phó chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan cho biết, trong 30 năm thành phố thu hút đầu tư FDI, các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn cam kết triển khai các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).

Tuy nhiên, thực tế các trung tâm R&D chưa nhiều và chưa tốt nhất có thể. Đây là vấn đề lãnh đạo TPHCM đặt ra và mong muốn các doanh nghiệp FDI suy nghĩ, làm R&D là nghĩa vụ của doanh nghiệp nước ngoài, các trung tâm này sau cùng cũng phục vụ, tạo ra nguồn nhân lực cho chính doanh nghiệp.

Để thu hút mạnh hơn các doanh nghiệp FDI đầu tư cho R&D, thành phố sẽ có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn về thuế, ưu tiên trong thủ tục hải quan khi thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15.

Trong đó, nhóm 1 dành cho nhà đầu tư quy mô vốn từ 3.000 tỉ đồng cho trung tâm R&D, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo… lĩnh vực công nghệ thông tin, vật liệu mới, công nghệ sinh học, tự động hóa, năng lượng sạch.

Nhóm 2, dành cho nhà đầu tư quy mô vốn từ 30.000 tỉ đồng với một số ngành công nghiệp mà thành phố khuyến khích như mạch tích hợp bán dẫn, thiết kế chế tạo vi mạch điện tử, công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo…

Phó chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý về liên kết nhà trường, doanh nghiệp với sự hỗ trợ chính sách từ nhà nước, bởi hiện nay, các hoạt động này chỉ mới mang tính chất tuyển dụng nhân sự và chưa thật sự đẩy mạnh hoạt động R&D, doanh nghiệp chưa tập trung hợp tác, đặt hàng cho các nhóm nghiên cứu trong trường đại học.

Các doanh nghiệp lớn đa số có các trung tâm R&D riêng, nhưng doanh nghiệp với quy mô nhỏ hơn để có trung tâm R&D cần hợp tác với trường đại học và có một cơ sở nghiên cứu chung, chia sẻ nguồn lực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới