Thứ Tư, 27/09/2023, 22:12
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM kiến nghị vay ODA cho dự án vệ sinh môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM kiến nghị vay ODA cho dự án vệ sinh môi trường

Anh Quân

Dự án cải tạo vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè còn hạng mục cuối cùng đang thi công là nạo vét lòng kênh – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa dự án vệ sinh môi trường TPHCM (giai đoạn 2) vào danh mục tài trợ ODA trong năm tài khóa 2011 từ nguồn tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

>>Gói thầu số 10 Nhiêu Lộc – Thị Nghè tiếp tục bị chậm vì đấu thầu lại

>>Chỉ định nhà thầu nạo vét kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Ông Trần Thế Kỷ, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, dự kiến số vốn kiến nghị giai đoạn 2 khoảng 470 triệu đô la Mỹ, nhằm cải thiện môi trường, khôi phục và bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn và lưu vực hạ lưu sông.

Ngoài ra, số vốn này cũng được sử dụng để xây dựng nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè để xử lý nguồn nước thải sinh hoạt của 11 quận trước khi được bơm ra sông Sài Gòn hoặc sông Đồng Nai.

Hiện nay, nhà máy này đã được thành phố chấp thuận quy hoạch 45 héc ta tại quận 2 để xây dựng theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Thời gian dự kiến thực hiện giai đoạn 2 dự án vệ sinh môi trường thành phố từ năm 2013 – 2017.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường Nhiêu Lộc – Thị Nghè, đến nay các hạng mục thi công giai đoạn 1 như cải tạo kênh, kè hai bên bờ, hệ thống chiếu sáng đã được hoàn tất. Hiện tại, nhà thầu chỉ còn thi công gói thầu 10 C là nạo vét lòng kênh, công việc này sẽ được hoàn tất vào tháng 9- 2011.

Trước đó, vào tháng 5-2010, do việc thi công chậm trễ nên TPHCM đã chấm dứt hợp đồng thi công với nhà thầu China State Construction Engineering Corporation (CSCEC) của Trung Quốc – đơn vị thi công gói thầu số 10.

Do gói thầu số 10 bị chậm, để giải quyết vấn đề này, Sở Giao thông vận tải đã chia gói thầu số 10 làm 4 gói thầu nhỏ gồm gia cố đất (10A,) lắp đặt cừ bê tông (10B), nạo vét kênh (10C) và chiếu sáng công cộng (10D) và giao cho nhà thầu trong nước thi công.

Dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè được WB gia hạn lần một vào cuối năm 2009. Sau đó do việc thi công chậm trễ nên WB tiếp tục gia hạn lần 2 đến tháng 6-2010. Tuy nhiên, đến nay các hạng mục thi công của gói thầu số 10 vẫn đang dở dang. Gần đây nhất, WB tiếp tục gia hạn lần 3 đến tháng 9-2011.

Tính đến nay, tổng vốn đầu tư cho dự án sau khi điều chỉnh là gần 316,8 triệu đô la Mỹ, trong đó phần vốn ODA là 294 triệu đô la Mỹ và vốn đối ứng trong nước là 22,85 triệu đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới