Thứ Ba, 30/05/2023, 16:29
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM lên kế hoạch cụ thể triển khai nghị quyết thay thế Nghị quyết 54

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong thời gian thực hiện Nghị quyết 54, TPHCM đã có những bước chuẩn bị nhằm cụ thể hóa các chính sách, lên nội dung để trình Hội đồng Nhân dân Thành phố tại các kỳ họp sau khi nghị quyết mới được Quốc hội thông qua. Dự kiến, UBND TPHCM sẽ trình Hội đồng Nhân dân Thành phố 28 nội dung. Trong đó, có 8 nội dung cụ thể hóa nghị quyết mới tại kỳ họp giữa năm.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin về Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 tại cuộc họp báo chiều 18-5-2023. Ảnh: VGP

Baochinhphu.vn đưa tin, chiều 18-5, UBND TPHCM tổ chức họp báo thông tin về Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPCHM (Nghị quyết 54).

Họp báo diễn ra trong thời điểm Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý về mặt nguyên tắc là sẽ đưa dự thảo Nghị quyết vào Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội diễn ra trong những ngày tới. Nói về sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, việc xây dựng nghị quyết mới rất cần thiết, thậm chí cấp thiết.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 54, thành phố đã tổng kết và đề nghị Quốc hội có một nghị quyết thay thế. Với những đặc thù của TPHCM, khuôn khổ pháp luật hiện tại có những lĩnh vực, những mảng chưa thể bao quát được hết, đòi hỏi phải có khung pháp lý phù hợp để vừa gỡ vướng mắc, vừa mở ra không gian phát triển mới cho Thành phố.

Nghị quyết mới khi ban hành sẽ khắc phục được những hạn chế của Nghị quyết 54 hiện hữu, giúp TPHCM tháo gỡ nhiều vướng mắc hơn, tạo động lực lớn hơn, mạnh hơn để phát triển và thúc đẩy đầu tàu kinh tế.

Ngoài ra, theo ông Mãi, cuối năm 2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 31 về phương hướng phát triển TPHCM. Trong đó, những cơ quan liên quan như Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp tục thể chế hóa, nếu Quốc hội thông qua Nghị quyết mới này thì đã kịp thời thể chế hóa Nghị quyết 31 để tạo khung khổ pháp lý triển khai.

Đi vào cụ thể, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 gồm 43 nội dung cơ chế, chính sách, chia làm 4 nhóm. Nhóm 1 là các cơ chế, chính sách đã có trong Nghị quyết 54; nhóm 2 là cơ chế, chính sách đặc thù được quy định cho các địa phương khác mà Thành phố thấy phù hợp với Thành phố; nhóm 3 là cơ chế, chính sách đặc thù có trong các dự thảo luật sẽ sửa đổi thời gian tới; nhóm 4 là các cơ chế, chính sách mới.

Ông Mãi cho rằng, với 4 nhóm cơ chế, chính sách đặc thù này sẽ giúp TPHCM tháo gỡ được nhiều vướng mắc về thể chế và chắc chắn tạo được động lực để phát triển. Nghị quyết mới sẽ huy động những nguồn lực xã hội ngoài ngân sách cho đầu tư phát triển và giúp thành phố chủ động hơn trong giải quyết các thủ tục, nhất là sẽ tháo gỡ cho thành phố Thủ Đức.

“Nếu hỏi một nghị quyết, một luật có tháo gỡ hết vướng mắc, khó khăn hay không, khơi thông hết mọi động lực hay không, tôi e là không. Quốc hội cần tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật, chúng ta cần thêm các văn bản pháp luật khác để giải quyết các vấn đề thực tiễn, kể cả vướng mắc lẫn nhu cầu phát triển”, ông Mãi nói.

Đối với câu hỏi của báo chí về đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngang tầm nhiệm vụ, ông Phan Văn Mãi cho biết, có tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức tại TPHCM và cả nước còn e dè, ngại trách nhiệm trong thực thi công vụ nhưng không phải tất cả.

Ông cho biết thêm, đối với bộ phận này, Thành ủy đã có các biện pháp khích lệ, động viên; chính quyền cũng động viên, nhắc nhở, phê bình và có cả biện pháp hành chính. UBND TPHCM đã rà soát lại, làm rõ chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, công chức, viên chức, giao việc cụ thể, kiểm tra, đánh giá gắn với khích lệ bằng tăng thu nhập.

Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố, tại buổi làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu TPHCM hết sức quan tâm, tập trung xây dựng đội ngũ thực thi nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54. Các cấp sở, ngành cần tập trung củng cố để cụ thể hóa, tổ chức thực hiện nghị quyết mới.

“Với kinh nghiệm trong thời gian thực hiện Nghị quyết 54, chúng tôi đã có các bài học để chuẩn bị đội ngũ, tâm thế để triển khai nghị quyết mới. Thành phố đã có những bước chuẩn bị chủ động, phân công các cơ quan, sở, ngành chuẩn bị đề án, kế hoạch để cụ thể hóa các chính sách, lên nội dung để trình Hội đồng Nhân dân Thành phố tại các kỳ họp sau khi Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua”, ông Mãi nói.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố, dự kiến UBND TPHCM sẽ trình Hội đồng Nhân dân Thành phố 28 nội dung. Trong đó, có 8 nội dung cụ thể hóa nghị quyết mới tại kỳ họp giữa năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới