Chủ Nhật, 23/01/2022, 10:45
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: Môi trường kênh Tân Hóa – Lò Gốm được cải thiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Môi trường kênh Tân Hóa – Lò Gốm được cải thiện

Văn Nam

TPHCM: Môi trường kênh Tân Hóa – Lò Gốm được cải thiện
Một cây cầu mới bắc qua kênh Tân Hóa – Lò Gốm – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Dự án thành phần số 4 cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm hoàn thành 98% tiến độ đã giúp gần 100 khu dân cư ven lưu vực kênh này bớt chịu cảnh sống chung với cảnh con kênh đầy rác, nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.

Báo cáo với lãnh đạo UBND thành phố sáng nay (7-3), đại diện Ban quản lý đầu tư công trình nâng cấp đô thị TPHCM cho biết dự án thành phần số 4 đã xong 98% tiến độ và dự kiến sẽ tổ chức lễ khánh thành vào ngày 5-4-2015.

Trong đó, một số hạng mục quan trọng giúp cải thiện môi trường kênh Tân Hóa – Lò Gốm chạy dọc theo các quận Tân Bình, Tân Phú, quận 6, quận 11 được hoàn thành như 2.617 mét đoạn cống hộp (giúp giảm được tình trạng ngập lụt khu vực thượng nguồn quận Tân Bình và Tân Phú); 10 gói thầu xây dựng bờ kè kênh và đường dọc kênh, cống thu gom nước thải, giếng tách dòng, 12 cây cầu bắc qua kênh, 10.000 mét đường giao thông và các hạng mục nạo vét, trồng cây xanh và cải tạo cảnh quan ven kênh cũng gần hoàn thành.

Được khởi công từ 4 năm trước, dự án thành phần số 4 với vốn đầu tư gần 2.000 tỉ đồng có mục tiêu cải thiện môi trường các khu dân cư dài gần 7,5 km dọc tuyến kênh Tân Hóa – Lò Gốm và hơn 12 km đường dọc kênh sẽ được cải tạo, làm mới, lòng kênh ô nhiễm cũng được nạo vét bùn, thu dọn rác, xây tường ngăn lũ, xây mới hàng chục cầu bắc qua kênh.

Theo đánh giá của các chuyên gia môi trường, cùng với sự “hồi sinh” chất lượng nước dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè thời gian gần đây, tuyến kênh Tân Hóa – Lò Gốm được cải tạo, nâng cấp kỳ vọng sẽ tạo một trục các tuyến đường đô thị khang trang hơn nối liền giữa các quận Tân Bình, Tân Phú, quận 5, quận 6, quận 11.

Theo đánh giá trước đây của Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị TPHCM, dự kiến giá trị nhà đất tại khu vực ven kênh Tân Hóa – Lò Gốm (nơi dự án triển khai) sẽ tăng khi dự án hoàn tất do tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều năm qua được cải thiện.

Dự án cải tạo kênh Tân Hóa – Lò Gốm là một dự án thành phần nằm trong Dự án nâng cấp đô thị Việt Nam. Dự án này được thực hiện tại 4 tỉnh, thành phố gồm TPHCM, Cần Thơ, Nam Định, Hải Phòng. Dự án được thực hiện từ năm 2004 đến 2014 với tổng vốn đầu tư 382,5 triệu đô la Mỹ (trong đó TPHCM 266,7 triệu đô la) từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới và hơn 4.000 tỉ đồng từ vốn đối ứng ngân sách của 4 tỉnh, thành phố có dự án.

Sau 10 năm thực hiện, dự án nâng cấp đô thị Việt Nam giúp hơn 6 triệu người dân của 4 tỉnh, thành phố được hưởng lợi, trong đó có hơn 2,5 triệu người dân được hưởng lợi trực tiếp từ dự án. Đã có 300 khu nhà thu nhập thấp được cải tạo; 313.593 cống thoát nước được xây mới hoặc phục hồi; 373.137 km đường hẻm được nâng cấp; 96.406 mét cống thoát nước được cải tạo hoặc xây mới, giải quyết 98% tình trạng ngập tại các thành phố…

Xem thêm:

>> TPHCM: kênh Tân Hóa – Lò Gốm sắp hết ô nhiễm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới