Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: phát hiện heo cai sữa nhiễm vi-rút tai xanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: phát hiện heo cai sữa nhiễm vi-rút tai xanh

Tự Phong

(TBKTSG Online) – Chi cục thú y TPHCM vừa cho biết, đã phát hiện một số heo cai sữa tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TPHCM bị nhiễm vi-rút tai xanh dương tính (loại PRRS – dòng Bắc Mỹ) với tỷ lệ 12,5%.

Theo ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục thú y TPHCM, ngay sau khi phát hiện một số hộ gia đình nuôi heo cai sữa bị nhiễm bệnh tai xanh, chi cục đã tiến hành tiêu hủy và tăng cường theo dõi những diễn biến tiếp theo tại những hộ chăn nuôi nói trên.

“Với thời tiết như hiện nay, dịch heo tai xanh sớm muộn gì cũng xuất hiện tại các tỉnh phía Nam, và TPHCM là một trong những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất do cần 7.000-7.200 con heo/ngày, trong đó, gần 70% phải nhập về từ các địa phương khác”, ông Thảo cho biết

Cũng theo Chi cục thú y TPHCM, tuần qua, trạm thú y các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Bình Tân liên tiếp phát hiện nhiều xe ô tô, xe máy chở một lượng lớn thịt heo không rõ nguồn gốc vào thành phố khoảng thời gian sau 24 giờ để tránh bị đoàn thanh tra thú y kiểm tra, phát hiện. Số lượng thịt heo bị phát hiện này đều có nguồn gốc từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Nghệ An….

Theo Chi cục thú y TPHCM, hiện trên địa bàn thành phố đã có hơn 72% cơ sở chăn nuôi được tập huấn kỹ thuật phòng chống dịch heo tai xanh nhằm giúp người chăn nuôi chủ động trước những diễn biến ngoài tầm kiểm soát của dịch heo tai xanh đang xảy ra.

“Nếu trong trường hợp TPHCM dịch heo tai xanh xuất hiện thì Chi cục thú y sẽ thực hiện theo phương án “giải quyết nhanh, xử lý gọn” những khu vực bị phát hiện có dịch để không lây lan qua những khu vực khác”, ông Thảo nói.

Theo trang thông tin điện tử của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết ngày 19-5 cả nước có 15 tỉnh là Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình và Cao Bằng có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.

Trước đó, ngày 17-5. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra công văn 1429/BNN-TY về kiểm soát vận chuyển heo để phòng, chống dịch heo tai xanh nhằm giúp các tỉnh chủ động hơn trong việc kiểm tra, kiểm soát dịch heo tai xanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới