Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Rà soát “bom nổ chậm” trong khu dân cư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Rà soát “bom nổ chậm” trong khu dân cư

Văn Nam

TPHCM: Rà soát “bom nổ chậm” trong khu dân cư
Hiện trường vụ nổ tại công ty Đặng Huỳnh vào chiều ngày 17-10- Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Sau vụ nổ kinh hoàng tại một cơ sở sản xuất phân bón trên đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12, TPHCM làm chết 3 người và sập hàng chục căn nhà, UBND quận 12 hôm nay bắt đầu tổng rà soát các cơ sở sản xuất phân bón, hóa chất trên địa bàn quận.

Theo Sở Công Thương TPHCM, thống kê sơ bộ trên địa bàn thành phố hiện có gần 640 cơ sở kinh doanh, sản xuất hóa chất. Trong số này có khoảng 400 cơ sở kinh doanh, sản xuất hóa chất công nghiệp, 130 cơ sở kinh doanh hóa chất ngành y tế và còn lại là hóa chất lĩnh vực nông nghiệp.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (20-10), một đại diện Sở Công Thương thành phố cho biết hiện vẫn còn một số cơ sở kinh doanh hóa chất nằm trong khu dân cư.

Điều này cho thấy nếu chủ các cơ sở kinh doanh hóa chất công nghiệp trên địa bàn thành phố không được quản lý chặt, không tuân thủ quy trình chế biến thì sẽ rất dễ dẫn đến các sự cố như vụ nổ tại công ty Đặng Huỳnh vào tối ngày 17-10 vừa qua.

Đại diện Sở Công Thương thành phố cũng cho biết, sở này tiếp tục rà soát lại hoạt động các cơ sở kinh doanh hóa chất trên địa bàn thành phố sau vụ nổ tại công ty Đặng Huỳnh cuối tuần qua.

Vào cuối năm 2013, Sở Công Thương thành phố từng đề nghị di dời tất cả các cơ sở kinh doanh hóa chất vào một trung tâm kinh doanh hóa chất công nghiệp tập trung tại Bình Điền, huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, đến nay việc hình thành trung tâm này vẫn chưa được thực hiện.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (20-10), bà Trịnh Thị Mỹ Lan, Phó chủ tịch UBND quận 12 cho biết, vụ nổ tại Công ty Đặng Huỳnh vào chiều ngày 17-10 làm 3 người chết, 5 người bị thương, 7 căn nhà cấp 4 sập hoàn toàn, 5 căn nhà sập một phần và gần 40 căn nhà xung quanh khu vực nổ bị nứt tường, sập la phông.

“Sau vụ nổ này, hiện UBND quận 12 đang khẩn trương tổng rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất phân bón, hóa chất trên địa bàn quận. Theo đó, quận sẽ yêu cầu các chủ cơ sở tuân thủ các quy định an toàn trong sản xuất để tránh những vụ nổ tương tự xảy ra”, bà Lan cho hay.

Theo báo cáo của UBND quận 12, Công ty TNHH Thương mại sản xuất Đặng Huỳnh có trụ sở chính tại số 305/20/10/8 đường TA 19, phường Thới An, quận 12 được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép năm 2003 với ngành nghề kinh doanh là sản xuất phân bón (không sản xuất tại trụ sở) và một số ngành nghề khác thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Riêng chi nhánh của công ty Đặng Huỳnh nơi xảy ra vụ nổ tại số 66/2 Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12 chỉ được cấp phép sản xuất và mua bán giống cây trồng; mua bán hóa chất (trừ hóa chất sử dụng trong nông nghiệp); mua bán vật tư nông nghiệp (trừ thuốc bảo vệ thực vật); sơ chế và mua bán nông sản.

Theo chức năng được cấp phép nói trên thì chi nhánh công ty Đặng Huỳnh nơi xảy ra vụ nổ không được cấp phép sản xuất hóa chất phục vụ nông nghiệp.

Tại hiện trường vụ nổ vào chiều 17-10, vị trí phát nổ tạo ra một hố sâu diện tích 2×3 mét, có nhiều chai nhựa, thùng phuy đựng hóa chất văng nhiều nơi, mùi hóa chất phát tán cay nồng.

Khai báo với cơ quan điều tra, ông Huỳnh Văn Hải, Giám đốc công ty Đặng Huỳnh cho biết hai ngày trước khi xảy ra vụ nổ, ông Hải có mua 500 kg hóa chất từ một cơ sở ở huyện Hóc Môn và chợ Kim Biên (quận 5) về pha trộn ra sản phẩm phân bón. Số hóa chất ông Hải mua gồm Postassium Nitrate (KNO3), Kali Clorat (KCLO3), Amoni Hydroxyt (NH4OH), phân ure (NH2)2CO … được xác định là những thành phần chính để sản xuất phân bón vô cơ đồng thời cũng là các tiền chất chế tạo thuốc nổ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay, một chuyên gia ngành hóa chất cho biết, theo quy định hiện nay, các cơ sở bán hóa chất để sản xuất phân bón (được xem như tiền chất chế biến thuốc nổ) đều phải có giấy phép do Bộ Công Thương cấp.

Xem thêm:

>> TPHCM: Nhiều thương vong trong vụ nổ kinh hoàng quận 12
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới