Thứ Tư, 20/10/2021, 21:39
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM sẽ có 2.000 héc ta nuôi tôm thẻ chân trắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ có 2.000 héc ta nuôi tôm thẻ chân trắng

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết, đến quí 3 năm nay sẽ hoàn thành bản quy hoạch nuôi tôm thẻ chân trắng đến năm 2020, tầm nhìn 2025 với diện tích quy hoạch là 2.000 héc ta.

Theo ông Trịnh Biên, chuyên viên Phòng thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 4 xã nằm trong quy hoạch là Lý Nhơn, An Thới Đông, Bình Khánh và Tam Thôn Hiệp đều thuộc huyện Cần Giờ với tổng diện tích quy hoạch là 2.000 héc ta, chiếm 33% tổng diện tích nuôi tôm của toàn thành phố.

Ông Biên cho biết, trước khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nuôi tôm thẻ chân trắng đại trà vào năm 2008 thì người dân tại 4 xã nói trên đã nuôi tôm thẻ chân trắng, với diện tích trên 2.000 héc ta. Chính vì vậy, sở muốn đưa tôm thẻ chân trắng vào quy hoạch để tránh hiện tượng người dân phát triển diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng tràn lan như thời gian qua.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông Thôn TPHCM, vùng quy hoạch sẽ đảm bảo về môi trường nước, có hệ thống kênh dẫn nước vào và ra, tuân theo quy trình kiểm soát dịch bệnh và sản xuất tôm thẻ chân trắng theo quyết định 456 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

“Để tránh trường hợp người dân bỏ tôm thẻ chân trắng chuyển sang tôm sú hay nuôi trồng thủy sản khác, sở sẽ ban hành quy định về chế tài kèm theo, sau khi vùng quy hoạch được hoàn thành”, ông Biên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TPHCM lại cho rằng, nếu yêu cầu người dân 4 xã nằm trong diện tích quy hoạch nói trên chỉ nuôi tôm thẻ chân trắng đến năm 2020 hay đến 2025 là rất khó.

“Người dân muốn nuôi tôm thẻ chân trắng hay tôm sú hoặc một loại thủy sản khác có giá trị kinh tế cao của người dân là theo cung cầu của thị trường. Việc bắt buộc người dân chỉ nuôi duy nhất tôm thẻ chân trắng trong vùng quy hoạch là một trong những khó khăn mà Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TPHCM đang cố gắng thuyết phục”, ông Vĩnh cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới