Thứ Hai, 25/09/2023, 01:20
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM sẽ lập đoàn kiểm tra, xử lý khoản thu chi đầu năm học sai quy định

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội ở TPHCM ngày 13-10, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM đã thông tin việc giải quyết những phản ánh về lạm thu thời gian qua. Theo đó, dự kiến sắp tới, ngành giáo dục thành phố sẽ lập ra các đoàn kiểm tra để kiểm tra, giám sát vấn đề thu chi trong quỹ hội phụ huynh tại các cơ sở giáo dục.

Trước những phản ánh về lạm thu trong thời gian vừa qua, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM, cho biết ngành giáo dục thành phố đã có văn bản chấn chỉnh và trong tuần này sẽ thành lập các đoàn kiểm tra tất cả các cơ sở giáo dục liên quan đến nội dung thu chi đầu năm. Thời gian thực hiện sẽ trong hai tuần.

Ngoài ra, đơn vị này cũng chỉ đạo các phòng giáo dục – đào tạo rà soát lại tất cả các nội dung liên quan đến việc thu chi của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp và trường. Những nội dung nào không trong quy định thu mà thực hiện thu phải xử lý triệt để.

Ông Minh chia sẻ, thực trạng hiện nay có rất nhiều nguồn tin với nhiều nội dung khác nhau. Có những đề xuất của phụ huynh không xuất phát trong các cuộc họp mà đưa lên các hội nhóm, sau đó được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Theo ông Minh, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến ngành giáo dục.

Trong ngày 13-10, Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM đã gửi một văn bản đến tất cả Ban thường vụ Thành ủy thành phố Thủ Đức và các quận, huyện để cùng phối hợp tuyên truyền, rà soát kiểm tra trong công tác Đảng, chỉ đạo các địa phương rà soát chấn chỉnh nghiêm túc việc thực hiện thu chi để xuất hiện lạm thu trong nhà trường.

Chánh văn phòng Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố cũng nêu nhận định, qua rà soát các nội dung thu của nhà trường không xảy ra vấn đề nhưng còn bất cập ở các khoản quỹ của ban đại diện cha mẹ học sinh. Sở đã đề nghị các nhà trường thực hiện chấn chỉnh ban đại diện cha mẹ học sinh. Đây được xem là cầu nối, là một trong ba tam giác giữa nhà trường, xã hội và gia đình để phối hợp với nhau thực hiện các nội dung giáo dục học sinh.

Theo ông Hồ Tấn Minh, Phó chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, Sở sẽ lập ra các đoàn kiểm tra đến các cơ sở giáo dục để giám sát vấn đề đến thu chi trong quỹ hội phụ huynh. Ảnh: Minh Thảo

Trước thắc mắc liệu có nên giải thể ban đại diện cha mẹ học sinh hay không, ông Minh cho rằng ban đại diện cha mẹ học sinh đã được quy định trong Luật Giáo dục và được quy định hoạt động bởi Thông tư 55; do đó chỉ chấn chỉnh những ban đại diện cha mẹ học sinh làm việc không đúng và thực hiện sai nguyên tắc, tôn chỉ mục đích.

Tuy nhiên, không phải ban đại diện cha mẹ học sinh nào cũng làm sai, nhiều ban thực sự có những việc rất tốt, tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho con em trong lớp học. Đại diện Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố cũng nhấn mạnh, những nội dung nào không hợp lý hoặc thu sai dẫn đến hoang mang trong dư luận thì cần phải phải xử lý nghiêm túc và triệt để.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới