Chủ Nhật, 24/09/2023, 07:10
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM sẽ lập trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ lập trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp

Văn Nam

TPHCM sẽ lập trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp
TPHCM dự kiến sẽ lập trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Chính quyền TPHCM sẽ tập trung nâng cao tính minh bạch, tính năng động, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp và cải thiện thiết chế pháp lý. Dự kiến thành phố sẽ thành lập trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp; khảo sát các vướng mắc trong doanh nghiệp mỗi 6 tháng một lần. Đây được cho là những giải pháp nhằm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TPHCM vốn được đánh giá có sự tụt hạng trong năm 2016.

Theo báo cáo của đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM trong một cuộc họp về cải thiện chỉ số PCI sáng nay (11-4), trong năm 2016 chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố sụt hai hạng so với năm 2015 theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (từ hạng 6 xuống hạng 8).

Cần nhắc lại, 5 chỉ số thành phần trong PCI của thành phố bị giảm.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp được VCCI khảo sát, chỉ số tính minh bạch của thành phố giảm từ 6,51 điểm xuống còn 6,5 điểm bởi doanh nghiệp cho rằng các tài liệu liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước, sự gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước chưa chặt chẽ dẫn đến doanh nghiệp cho rằng cần có "mối quan hệ" và biết cách "thương lượng" với cơ quan nhà nước trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chỉ số cạnh tranh bình đẳng cũng giảm từ 4,28 điểm xuống còn 4,13 điểm bởi doanh nghiệp khảo sát cho rằng trên địa bàn thành phố, nhà nước còn ưu ái cho doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp nhà nước hơn nhóm doanh nghiệp trong nước.

Chỉ số tính năng động của chính quyền địa phương giảm từ 4,19 điểm xuống còn 4,17 điểm. Trong lúc đó, chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp giảm từ 7 điểm xuống còn 6,82 điểm; chỉ số thiết chế pháp lý giảm từ 5,04 điểm xuống còn 4,25 điểm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, xét về tính minh bạch thì hiện nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu đầu tư vào thành phố nhưng đây đó, cán bộ vẫn chưa tận tình hỗ trợ doanh nghiệp.

Cũng theo ông Minh, chẳng hạn về tiếp cận đất đai, doanh nghiệp khi cần đất đai mở rộng sản xuất thì họ cần sự hỗ trợ từ chính quyền một cách bình đẳng, do vậy không nên để doanh nghiệp tư nhân nói chính quyền thành phố ưu ái cho doanh nghiệp FDI hay doanh nghiệp nhà nước hơn.  

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thành phố, dù chỉ số tiếp cận đất đai được đánh giá là tăng trong năm 2016 nhưng vẫn còn tình trạng người dân xin, thậm chí "chạy" các chỉ tiêu về quy hoạch đất đai, do vậy sắp tới cần được công khai cho tất cả người dân biết. Những quy hoạch nào còn thiếu cần tiếp tục rà soát, đánh giá để công khai.

Ông Tuyến cũng nhận định về chỉ tiêu chi phí không chính thức, các sở ngành, quận huyện cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, vận động họ từ bỏ thói quen "chạy chọt" bởi chính quyền trong sạch vững mạnh phải được chung sức cả từ phía chính quyền lẫn xã hội. Song song đó, thành phố sẽ đẩy nhanh các dịch vụ công trực tuyến giúp giảm dần tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ với người dân và doanh nghiệp tránh nhũng nhiễu, giảm những khoản chi phí không chính thức..

Còn với giải pháp cải thiện chỉ số cạnh tranh không bình đẳng, thành phố sẽ xây dựng trung tâm khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp về đầu tư, hướng dẫn doanh nghiệp làm ăn trên tất cả các lĩnh vực. Trung tâm này còn thực hiện nhiệm vụ tư vấn, giúp doanh nghiệp nước ngoài tiếp xúc trực tiếp với các chính sách, quy hoạch của thành phố để thuận lợi khi đầu tư dự án và là vai trò kết nối giữa nhà đầu tư với quy hoạch, các chính sách một cách công khai, minh bạch.

Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ nghiên cứu hình thành một bảng khảo sát riêng cho thành phố với những tiêu chí phù hợp với thành phố thực hiện 6 tháng một lần, bắt đầu từ đầu tháng 6 tới sẽ bắt tay khảo sát chứ không đợi VCCI khảo sát đánh giá hàng năm (Viện Kinh tế TPHCM thực hiện) với đối tượng khảo sát là doanh nghiệp cả trong và ngoài nước trước những vấn đề doanh nghiệp quan tâm như thuế, công khai, minh bạch các quy hoạch, thủ tục.

"Chúng ta làm sao để cơ quan nhà nước là chỗ dựa cho doanh nghiệp chứ không phải là nỗi ám ảnh đối với doanh nghiệp khi muốn đến làm ăn tại thành phố", ông Tuyến đề nghị các quận huyện, sở ngành tại cuộc họp sáng nay.

Xem thêm:

>> TPHCM đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới