Thứ Năm, 18/08/2022, 15:45
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: Sẽ thí điểm việc dùng điện thoại xem thông tin bảo tàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Sẽ thí điểm việc dùng điện thoại xem thông tin bảo tàng

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Du khách trong và ngoài nước khi đến TPHCM có thể dùng điện thoại di động để biết chi tiết các thông tin liên quan đến nhân vật lịch sử, các loài sinh vật, hiện tượng tự nhiên, hiện vật lịch sử, hình ảnh trưng bày tại tất cả các bảo tàng ở thành phố.

TPHCM: Sẽ thí điểm việc dùng điện thoại xem thông tin bảo tàng
Sân trước Dinh Thống Nhất – Ảnh: Văn Nam

Những ứng dụng trên thuộc về dự án "Hệ thống bảo tàng tương tác thông minh", được đưa ra bàn thảo trong một cuộc họp tại UBND thành phố sáng nay (4-1).

Trước mắt thành phố sẽ triển khai thí điểm tại hai địa điểm là Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, sau đó đánh giá hiệu quả để nhân rộng ra các bảo tàng khác trên địa bàn thành phố, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tại cuộc họp sáng nay.

Hiện tại TPHCM có 13 bảo tàng, trong đó có 7 bảo tàng do Sở Văn hóa Thể thao quản lý, gồm Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Hồ Chí Minh và có nhiều điểm đến khác như Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, Dinh Thống Nhất, Bảo tàng Áo dài cùng các bảo tàng tư nhân.

Giới thiệu về giải pháp hệ thống bảo tàng tương tác thông minh, ông Trần Minh Triết, Phó trưởng bộ môn Công nghệ phần mềm thuộc Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, với thiết bị di động mang theo người, du khách có thể tương tác để xem được các hình ảnh, video, không gian 3 chiều, nghe thông tin hướng dẫn bằng các ngôn ngữ như Anh, Pháp, Việt kèm theo những hướng dẫn về lộ trình, đường đi đến các bảo tàng một cách dễ dàng thông qua hệ thống bảo tàng tương tác thông minh. Du khách có thể mua vé tham quan, mua quà lưu niệm thông qua hệ thống này.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng việc nghiên cứu đưa vào ứng dụng hệ thống bảo tàng tương tác thông minh cũng nhằm đưa những sản phẩm du lịch của thành phố ngày càng có chiều sâu, chất lượng.

Ông Tuyến đã giao Sở Văn hóa Thể thao phối hợp với Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông cùng nhóm nghiên cứu, trước mắt sẽ làm việc với Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ và Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi để triển khai thí điểm hệ thống bảo tàng tương tác thông minh. Đồng thời Sở Văn hóa Thể thao cũng sẽ nghiên cứu để phát triển ứng dụng rộng tại các bảo tàng khác trên địa bàn thành phố trong tương lai.

Xem thêm:

>> Tiếp thị bảo tàng, nói thì hay…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới