Thứ Hai, 27/09/2021, 01:44
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM siết chặt hơn Chỉ thị 16 đến ngày 1-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM siết chặt hơn Chỉ thị 16 đến ngày 1-8

Lê Anh

(KTSG Online) – Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM vẫn tăng, thành phố sẽ áp dụng các giải pháp siết chặt hơn Chỉ thị 16 đến ngày 1-8, thông tin được đưa ra tại hội nghị sơ kết 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 chiều 23-7.

TPHCM siết chặt hơn Chỉ thị 16 đến ngày 1-8
Chỉ những xe chở hàng hóa thiết yếu mới được hoạt động tại TPHCM – Ảnh: Lê Anh

15 ngày giãn cách, trung bình mỗi ngày có 2.780 ca nhiễm

Báo cáo tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết sau 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, dù đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng số ca nhiễm tại TPHCM vẫn tăng cao.

Từ ngày 9-7 đến 6 giờ ngày 23-7, TPHCM ghi nhận 40.255 ca nhiễm, trung bình mỗi ngày phát hiện 2.780 ca, đa số là tại các khu phong tỏa.

Điều đó cho thấy việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, bộc lộ một số hạn chế. Khi thực hiện các giải pháp theo Chỉ thị 16 có nơi có lúc chưa thống nhất, chưa hiệu quả.

Trong thời gian giãn cách, chuỗi cung ứng bị gián đoạn dẫn đến chi phí vận chuyển hàng từ các tỉnh về thành phố tăng. Ngoài ra, việc ngưng hoạt động ba chợ đầu mối dẫn đến việc cung ứng hàng gặp khó khăn.

Đối với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, hiện có 1.282 doanh nghiệp đang thực hiện vừa sản xuất, vừa cách ly, với tổng số trên 84.000 lao động. Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp đã chuẩn bị 15 khu đất trống và 15 nhà xưởng làm nơi cách ly tạm thời.

Đối với công tác hỗ trợ người lao động, thành phố đã hỗ trợ 100% người lao động tự do với trên 404 tỉ đồng. Riêng người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp mới đạt 84/1.227 người (6,85%). Việc chậm hỗ trợ do doanh nghiệp đóng cửa nên không lên được danh sách người lao động nhận trợ cấp.

Các giải pháp mạnh được thực hiện đến ngày 1-8

Để khống chế dịch bệnh, từ nay đến ngày 1-8, TPHCM sẽ áp dụng một số giải pháp mạnh hơn nữa so với chỉ thị 16.

Cụ thể, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, chợ trong khu phong tỏa (2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cấp).

Tại một số khu vực có nguy cơ rất cao thì từng hộ dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà. Tại các khu cách ly, người đang thực hiện cách ly phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc trực tiếp với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế).

Các khu nhà trong các hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao, thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa cá nhân với cá nhân.

Đối với doanh nghiệp sẽ tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách.

Đối với ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca, thực hiện nghiêm giãn cách.

TPHCM cũng sẽ siết chặt hoạt động của doanh nghiệp, chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc "3 tại chỗ" và "một cung đường, hai điểm đến". Thành phố kiên quyết dừng ngay lập tức và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Cơ quan nhà nước tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ qụan. Cán bộ công chức gương mẫu, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, chỉ ra đường trong trường hợp có việc cấp thiết.

Mời xem thêm:

Bí thư Thành ủy: TPHCM chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới