Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: siêu thị tập trung cung cấp combo hàng hóa cho người dân

Dũng Nguyễn - Chánh Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các siêu thị tại TPHCM đang tập trung đóng gói để cung cấp hàng thiết yếu như combo hàng lương thực, thực phẩm, tiếp tục bán hàng online… cho người dân thông qua chính quyền.

Đề nghị triển khai thí điểm túi an sinh combo nông sản tại TPHCM

TPHCM: “đi chợ hộ”, mua hàng, giao hàng ra sao từ hôm nay 23-8

Nhân viên các siêu thị tại TPHCM đang tập trung gom hàng hóa thành combo cung cấp cho người dân. Ảnh: Tấn Thanh

Các hệ thống siêu thị lớn nhỏ tại TPHCM đã bắt đầu đồng loạt triển khai cung cấp hàng thiết yếu dưới hình thức combo mua chung hàng hóa lương thực, thực phẩm cho người dân thông qua chính quyền các địa phương.

Tập trung triển khai combo mua chung hàng hóa

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) ngày 24-8 cho biết các điểm bán hàng vẫn hoạt động bình thường và đã có bước chuẩn bị kỹ về trữ lượng hàng hóa, các phương thức bán hàng phù hợp, đặc biệt là giải pháp mua chung cho cộng đồng dân cư. Saigon Co.op cũng thiết lập một số kênh bán hàng phù hợp tương ứng với diễn biến của dịch bệnh.

Saigon Co.op cho hay vẫn sẽ tiếp tục áp dụng những phương thức kinh doanh cho phù hợp với tình hình dịch bệnh như: Pick & Ship, mua hàng online, mua hàng qua App mua sắm Saigon Co.op… nhằm hạn chế việc đi lại của người dân trong quá trình mua hàng.

Theo phương án mua chung, các siêu thị của Saigon Co.op sẽ gửi danh mục  hàng hóa thiết yếu khoảng 100 mặt hàng, các đầu mối mua chung theo sự điều phối của chính quyền địa phương sẽ tổng hợp nhu cầu người dân thành một đơn hàng chung theo từng khu vực.

Saigon Co.op cho biết đã thiết kế sẵn một số combo hàng hóa tiện lợi, có giá chỉ từ 100.000 đồng. Đồng thời phối hợp với địa phương trong công tác giao, nhận hàng hóa, để phân chia lại cho từng hộ dân, theo danh sách đã đăng ký trước đó đến tay người dân nhanh nhất có thể.

Tập đoàn Central Retail Việt Nam cho hay từ ngày 23-8-2021, thông qua chính quyền địa phương (UBND phường, các Hội đoàn thể…), các siêu thị Big C, Topsmarket, GO! trên địa bàn TPHCM sẽ cung ứng hàng hóa thiết yếu, đáp ứng nhu cầu người dân bằng nhiều loại combo khác nhau, theo nhóm dinh dưỡng, vitamin, rau, củ thịt cá…

Theo đó, trong thời gian từ ngày 23-8  đến 6-9, người dân có thể đặt mua hàng dạng combo (đã được soạn sẵn) gởi tới UBND các phường. Sau đó Big C, Topsmarket, GO! cung ứng theo dạng combo.

Cụ thể, sẽ có các nhóm combo như combo dinh dưỡng gia đình – bao gồm các loại dinh dưỡng cần thiết cho bữa cơm gia đình, từ các loại thịt, cá, cho đến rau củ tươi sống… Hiện đang có 6 loại combo khác nhau với mức giá dao động từ 100.000 đồng/combo, 300.000 đồng, đến 1 triệu đồng/combo. Combo nạp vitamin – bao gồm các loại trái cây cung cấp vitamin như ổi, cam sành, dưa hấu… Hiện đang có 3 loại combo, với các mức giá khác nhau, 60.000 đồng/combo, 100.000 đồng/combo và 120.000 đồng/combo.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó tổng giám đốc thường trực Công ty VinCommerce (chuỗi bán lẻ Vinmart/VinMart+), cho biết công ty này đã chủ động liên hệ trực tiếp làm việc với các phường, tổ dân phố để tìm phương án phối hợp với các lực lượng chức năng giao hàng đến nhân dân.

Vincommerce cho biết ngày 23-8, gần 500 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ đã tăng gấp 4 – 5 lần lượng hàng hóa thiết yếu so với thời điểm đầu tháng 8 nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố. Ngoài ra, VinCommerce cũng đang tìm cách liên kết với chương trình “Đi chợ hộ” mà nhiều phường, tổ dân phố đang tự triển khai, để nắm danh mục hàng hóa thiết yếu theo nhu cầu.

Ghi nhận tại một chung cư ở quận 12 cho thấy người dân trong mỗi tầng ở chung cư này đã tổ chức “đội phản ứng nhanh” để thu thập nhu cầu mua sắm thực phẩm theo từng gói (combo) của người dân trong tầng, rồi tổng hợp với Ban quản lý chung cư để đặt hàng một lần với đơn vị cung cấp.

Đủ sức cung ứng hàng hóa theo combo

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Truyền thông tập đoàn Central Retail, cho hay: “Hiện chúng tôi đã làm việc với chính quyền địa phương về phương án đặt hàng, giao hàng cho người dân tại địa phương. Với hệ thống đại siêu thị GO!, Big C, chúng tôi có thể cung ứng hàng hóa cho các ban ngành đoàn thể liên quận nếu có nhu cầu, giao bằng xe tải theo hướng dẫn của thành phố. Đối với các siêu thị Topsmarket, chúng tôi cung ứng hàng hóa cho các phường – và đại diện cán bộ phường sẽ giao đến các hộ dân sinh sống trên địa bàn một cách nhanh chóng thuận tiện nhất có thể”.

Một combom hàng hóa của Big C. Ảnh: Thanh Tân

Tổng giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết phương án mua chung đã được Saigon Co.op lần đầu tiên đề xuất và thực hiện đều đặn với một số địa phương từ giữa cuối tháng 7-2021 đến nay thông qua hội phụ nữ, các đoàn thể địa phương, tổ hậu cần của các khu dân cư thành phố…, nên việc triển khai mở rộng quy mô lần này cũng thuận lợi hơn. Phương án phân phối hàng hóa theo phương thức mua chung với Saigon Co.op là giải pháp phù hợp với chủ trương mới nhất của UBND TPHCM về việc yêu cầu người dân toàn thành phố thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”. Người dân không đi mua sắm trực tiếp, mà chính quyền địa phương sẽ có phương án đảm bảo phân phối hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đến cho từng hộ dân.

“Các hệ thống bán lẻ trực thuộc cơ bản chuẩn bị đủ lượng hàng thiết yếu, hàng bình ổn giá cho nhiều tháng tới. Đồng thời, tiếp tục nỗ lực bù lỗ, thực hiện giảm và giữ giá bán hàng hóa ổn định trong thời gian tới. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị tốt về hàng hóa, nhân sự, phương thức kinh doanh để đảm bảo việc phân phối hàng thiết yếu đến người dân được kịp thời””, ông Nguyễn Anh Đức nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó tổng giám đốc thường trực Công ty VinCommerce, cho biết ghi nhận ngày hôm qua, 23-8, lượng khách đến mua sắm trực tiếp giảm mạnh do quy các quy định phòng dịch khắt khe được tăng cường. Đơn hàng qua các kênh đặt hàng trực tuyến và điện thoại tăng mạnh, tuy nhiên hàng hóa chưa đến tay người tiêu dùng do nhân viên cửa hàng không được phép đi giao hàng. Bên cạnh đó, chỉ 10% phường và tổ dân phố đã có phản hồi, 90% còn lại chưa có phản hồi. Hiện tại, chúng tôi đang chờ sự chỉ đạo của Sở Công Thương TPHCM để sớm tháo gỡ những vướng mắc trong khâu giao hàng.

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới