Thứ Hai, 15/08/2022, 05:42
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: Thêm một tuyến đường được lập thiết kế đô thị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Thêm một tuyến đường được lập thiết kế đô thị

Quang Chung

TPHCM: Thêm một tuyến đường được lập thiết kế đô thị
Phối cảnh một đoạn xa lộ Hà Nội theo đồ án thiết kế đô thị cảnh quan dọc tuyến đường này. Nguồn: Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM

(TBKTSG Online) – Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM đang nghiên cứu lập thiết kế xây dựng và quản lý đô thị dọc hai bên tuyến đường Vành đai phía đông, đoạn từ cầu Phú Mỹ đến cầu Rạch Chiếc, theo ông Huỳnh Xuân Thụ, Giám đốc Trung tâm thông tin quy hoạch thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, mục đích lập thiết kế đô thị cho tuyến đường Vành đai phía đông là nhằm ngăn chặn hiện tượng nhà siêu mỏng, siêu méo có thể mọc lên hai bên các tuyến đường này làm xấu mỹ quan đô thị.

Được biết, trước đây, khi mở đường Võ Văn Kiệt, đường Phạm Văn Đồng và Xa lộ Hà Nội, các cơ quan chuyên môn của TPHCM đã đồng thời xây dựng các đồ án thiết kế đô thị và quy chế quản lý kiến trúc dọc theo các tuyến đường này rất chi tiết. Khi có thiết kế và quy chế rõ ràng thì các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào đó để cấp phép xây dựng cho người dân, hạn chế được các công trình kiến trúc siêu mỏng, siêu méo, theo ông Huỳnh Xuân Thụ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhu cầu xây dựng của người dân rất khác so với đồ án thiết kế dọc các tuyến đường trước đây đã được duyệt nên hiệu quả của các đồ án đó chưa thể phát huy tác dụng.

Có thể thấy, nhiều lô đất của người dân hai bên các tuyến đường như Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng và Xa lộ Hà Nội nhỏ, manh mún… trong khi đồ án thiết kế cần những lô đất lớn, công trình xây dựng lớn. Cho nên, dù đồ án thiết kế đô thị dọc một số tuyến đường trước đây được giới chuyên môn đánh giá là đẹp, khoa học nhưng khó thực hiện.

Nhưng với tuyến đường mới mới này – đường Vành đai phía đông (từ cầu Phú Mỹ đến cầu Rạch Chiếc) – hai bên đường chưa có công trình xây dựng của người dân nên Sở Quy hoạch – Kiến trúc kỳ vọng việc thực hiện thiết kế đô thị dọc theo hai tuyến đường này sẽ thuận lợi hơn các dự án thiết kế đô thị của các tuyến đường trước đây.

Mời xem thêm:

Từ đồ án đến thực tế

Sẽ thay đổi không gian kiến trúc hai bên xa lộ Hà Nội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới