Thứ Hai, 29/05/2023, 06:34
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM tiêu thụ heo không nhiễm bệnh cho các tỉnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM tiêu thụ heo không nhiễm bệnh cho các tỉnh

Ngọc Hùng

Nhân viên Chi cục Thú y TPHCM đang kiểm tra dịch bệnh tại một trang trại nuôi heo. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Ngày 25-8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM đã ký thỏa thuận tiêu thụ thịt heo không nhiễm bệnh tai xanh với các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đồng Nai và có hiệu lực ngay sau khi ký.

>> Nam Bộ còn 4 tỉnh chưa có bệnh heo tai xanh

>> Nông dân ngại dùng vắc-xin bệnh heo tai xanh

>> TPHCM chi hơn 7 tỉ đồng phòng, chống dịch heo tai xanh

Theo đó, chi cục thú y các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đồng Nai trước khi cấp giấy chứng nhận, sẽ thông báo cho thú y TPHCM địa điểm cơ sở tiếp nhận nguồn heo để giết mổ.

Bên cạnh đó, chi cục thú y của 3 tỉnh này sẽ không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất tỉnh đối với heo tại các vựa trung chuyển, do thu gom từ nhiều nguồn, không đảm bảo an toàn dịch tễ nhằm đảm bảo heo được cung cấp từ cơ sở nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh và được giết mổ tập trung. Heo vận chuyển từ các tỉnh nói trên vào TPHCM sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dùng. Ngoài ra, Chi cục Thú y Tiền Giang, Long An, Đồng Nai sẽ thông tin về dịch bệnh heo tai xanh hàng ngày cho TPHCM.

Việc ký thỏa thuận tiêu thụ heo không nhiễm bệnh tai xanh là một trong những điều kiện bắt buộc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan do việc vận chuyển, buôn bán heo và các sản phẩm từ heo chưa qua xử lý, đồng thời hạn chế thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu UBND các tỉnh, thành trong cả nước thực hiện trong công văn 1429/BNN- Ty do ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký ngày 17-5.

Theo Chi cục Thú y TPHCM, thành phố có 29 điểm giết mổ gia súc tập trung, giết mổ từ 7.500-8.500 con heo/mỗi đêm, trong đó chỉ 11,38% (khoảng 1.000 con) là nguồn heo của thành phố, đa phần còn lại từ các tỉnh thành khác như Đồng Nai (36,7%), Bà Rịa-Vũng Tàu (11,2%), Long An (10%), Tiền Giang (9,7%), Bình Dương (6,09%)…

Hiện Đồng Nai, tỉnh có đàn heo lớn nhất cả nước, khoảng 1,2 triệu con, trong đó, gần 50% là heo nuôi từ các trang trại tập trung. Tiền Giang có đàn heo trên 544.000 con với hơn 40.000 hộ, trong đó, 15% là trang trại quy mô 100 con trở lên, còn lại là hộ nuôi nhỏ lẻ. Tỉnh Tiền Giang đã công bố dịch bệnh heo tai xanh từ 19-7 và đã qua thời kỳ cao điểm, số hộ và đầu heo nhiễm bệnh giảm dần. Hiện Tiền Giang có trên 200.000 con heo đến giai đoạn xuất chuồng chưa tiêu thụ được. Còn Long An có tổng số đầu heo trên 200.000 con, trong đó, chỉ có 10% chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới