Chủ Nhật, 23/01/2022, 05:53
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM vẫn phải tiếp tục bị ngập úng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM vẫn phải tiếp tục bị ngập úng

Ngọc Hùng

TPHCM vẫn phải tiếp tục bị ngập úng
Một người dân TPHCM đứng trước ngôi nhà bị ngập do triều cường. Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) –Người dân TPHCM nhiều khả năng sẽ còn phải sống chung với ngập úng vào mỗi mùa mưa vì phương án giảm ngập úng của Trung tâm điều hình chương trình chống ngập nước TPHCM đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (NN&PTNT) cho là không khả thi.

>>> TPHCM: Triều cường gây ngập nặng trong 5 ngày

>>> Ngưng xả lũ hồ Dầu Tiếng để giảm ngập cho TPHCM

Vào những năm tới, để giúp TPHCM giảm ngập úng vào mùa mưa, Trung tâm điều hình chương trình chống ngập nước TPHCM đã có kiến nghị với Bộ NN&PTNT cho phân lũ sông Sài Gòn sang sông Vàm Cỏ qua sông Rạch Tra. Kinh phí cho tuyến xả lũ này là 1.000 tỉ đồng

Tuy nhiên, trong công văn 1960/BNN-TCTL ngày 12-6, Bộ NN&PTNT đã bác bỏ kiến nghị này vì không khả thi. Nguyên nhân, là do chênh lệch mực nước giữa hai sông Sài Gòn và Vàm Cỏ Đông nhỏ, trong khi chiều dài các tuyến kênh chuyển lũ lớn (40km) lại đi qua các khu dân cư.

Một lý do khác là do hiện nay sông Vàm Cỏ đang có nhiệm vụ tải lũ cho vùng Đồng Tháp Mười nên một khi lượng lũ từ sông Sài Gòn đưa qua, theo Bộ NN&PTNT sẽ khiến vùng hạ lưu sông Vàm Cỏ bị ngập úng, xói lở…

Vào mùa mưa, khi triều cường trên sông Sài Gòn lên cao, để giảm ngập úng cho thành phố thì chỉ còn cách ngưng xả lũ trên hồ Dầu Tiếng. Cụ thể, ngày 15-10-2012, khi triều cường lên cao trên sông Sài Gòn vượt mức báo động 3 là 0,05 mét (đạt mức 1,55 mét), Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TPHCM đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa cho ngưng xả lũ hồ Dầu Tiếng để giảm ngập cho khu vực hạ du TPHCM.

Sông Vàm Cỏ có hai sông gồm Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây thuộc hệ thống sông Đồng Nai. Còn sông Rạch Tra chiều dài 44 km chảy qua TPHCM và tỉnh Tây Ninh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới