Thứ Bảy, 23/09/2023, 14:08
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Viện trợ phi chính phủ chủ yếu cho y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Viện trợ phi chính phủ chủ yếu cho y tế

Thu Nguyệt

Tám tổ chức phi chính phủ nước ngoài được UBND TPHCM tặng bằng khen vì những đóng góp trong năm 2009. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Trong 6 tháng đầu năm nay, UBND TPHCM đã phê duyệt cho phép tiếp nhận 73 khoản tài trợ có tổng giá trị 6,8 triệu đô la Mỹ, trong đó Sở Y tế và Ủy ban phòng chống AIDS nhận 75%.

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM tại buổi họp mặt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (INGO) tại TPHCM hôm 8-7, nguồn viện trợ của INGO có giấy phép hoạt động tại TPHCM chiếm 60% tổng giá trị viện trợ trên, phần còn lại từ các công ty nước ngoài, các tổ chức con nuôi và cá nhân nước ngoài.

Trong số 73 khoản viện trợ, có 4 dự án mới và 3 dự án điều chỉnh trị giá 3,9 triệu đô la Mỹ và 69 khoản viện trợ phi dự án trị giá 2,9 triệu đô la Mỹ.

Hiện tại ở TP.HCM, có 141 tổ chức INGO được cấp phép hoạt động, châu Âu có 47 tổ chức, châu Á-Thái Bình Dương 36 tổ chức, châu Mỹ 58 tổ chức (Mỹ, Canada). Trong đó, có đến 50% số tổ chức INGO hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục và xã hội. Hiện cả nước có khoảng 500 INGO có giấy phép hoạt động.

Theo báo cáo tổng hợp từ các cơ quan, đơn vị đối tác của các tổ chức INGO, trong năm 2009, giá trị giải ngân nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt khoảng 20 triệu đô la Mỹ, trong đó 80% dành cho lĩnh vực y tế, phòng chống HIV/AIDS. Các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, phát triển nông thôn, các vấn đề xã hội khác chiếm tỷ trọng khá khiêm tốn.

Theo ông Đôn Tuấn Phong, Trưởng ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cách gây quỹ, thuế và các thủ tục liên quan đến việc xin giấy phép hoạt động là ba vấn đề đang được các INGO tại Việt Nam quan tâm nhiều.

Ông Phong cho biết hiện các INGO chỉ được cấp phép hoạt động trong một năm, gây ra sự quá tải và chậm chạp trong việc giải quyết gia hạn hay cấp mới giấy phép hoạt động. Do đó, trong cuối năm nay, nghị định 340 về quy chế hoạt động của INGO tại Việt Nam dự kiến được thay thế bằng nghị định mới nhằm kéo dài thời gian hiệu lực của giấy phép hoạt động từ 1 lên 3 năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới